Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 04:39 AM (GMT+7)

Được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, phiến quân Syria đánh IS tháo chạy tan tác

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 17/10/2016 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhóm phiến quân người Sunni ở Syria được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tổ chức đợt tấn công dữ dội, đánh đuổi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tháo chạy tan tác khỏi thị trấn chiến lược Dabiq.

   

 duoc tho nhi ky hau thuan, phien quan syria danh is thao chay tan tac hinh anh 1

Hiện nhóm phiến quân Syria đã giành được quyền kiểm soát toàn bộ thị trấn chiến lược Dabiq ở miền Bắc Syria. Đây là chiến thắng mang ý nghĩa rất lớn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực thi chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" đã hỗ trợ từ trên không giúp phiến quân Syria đánh bại IS.

Dabiq được xem là đóng vai trò đặc biệt quan trọng về hệ tư tưởng đối với IS do có một lời tiên tri từng phán rằng Dabiq sẽ là nơi diễn ra trận đánh cuối cùng giữa lực lượng Hồi giáo và Thiên Chúa giáo.

Ahmed Osman, người đứng đầu của nhóm phiến quân Sultan Murad, một nhánh của Quân đội tự do Syria tuyên bố: "Huyền thoại của IS về trận chiến vĩ đại của chúng ở Dabiq đã chấm hết". 

 duoc tho nhi ky hau thuan, phien quan syria danh is thao chay tan tac hinh anh 2

Phiến quân Syria được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Một chỉ huy của Lữ đoàn Hamza, một nhóm phiến quân Syria cho biết các chiến binh IS đã tháo chạy xa về hướng Nam tới al-Bab. Ông cho hay, Lữ đoàn gồm 2.000 chiến binh của mình đã xông vào giải phóng Dabiq nhờ sự hẫu thuẫn từ pháo binh và xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ.  

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, hiện các chiến binh Syria đang ra sức vô hiệu hóa những quả mìn do IS chôn dưới lòng đất thị trấn Dabiq sau khi tháo chạy.   

Trong khi đó, phiến quân IS ở Iraq mới đây cũng giết hại 58 chiến binh của chính bị cáo buộc âm mưu móc nối với quân đội Iraq và lên kế hoạch nổi loạn ở thành phố Mosul. 58 chiến binh này bị dìm nước chết đuối. Một trong những nạn nhân có một phụ tá thân tín của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Những kẻ khủng bố đang chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công lớn từ các lực lượng vũ trang Iraq được liên quân Mỹ ủng hộ. Một trong những thủ lĩnh IS tại Mosul được cho là đã giác ngộ và nỗ lực để chuyển giao thành phố này cho quân đội chính phủ.

Tuy nhiên, kế hoạch này thất bại khiến viên thủ lĩnh IS và đội của người này đều bị giết hại rồi chôn trong một ngôi mộ tập thể ở ngoại ô Mosul, giới chức an ninh Iraq cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...
Nhóm tìm kiếm MH370 trong khu rừng nhiệt đới Campuchia được cảnh...