Thứ Hai, ngày 20/11/2017 02:57 AM (GMT+7)

Duterte dọa “đụng độ đẫm máu” nếu TQ xâm phạm chủ quyền

authorQuang Minh - aljazeera Thứ Năm, ngày 25/08/2016 08:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống cứng rắn của Philippines khẳng định sẽ ưu tiên một giải pháp hòa bình nhưng cũng căn dặn các binh sĩ “chuẩn bị cho tình huống xung đột trên biển”.

   

 duterte doa “dung do dam mau” neu tq xam pham chu quyen hinh anh 1

Biểu tình phản đối tên lửa Trung Quốc đưa trái phép tới Biển Đông của sinh viên Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24.8 đã cảnh báo một cuộc “đụng độ đẫm máu” nếu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền nước này ở Biển Đông.

Dù mong muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình, ông Duterte cũng “không quên” nhắc binh sĩ rằng họ phải chuẩn bị trong tình huống đất nước có xung đột.

“Chúng ta không muốn xung đột diễn ra. Tôi sẽ kiên quyết tìm giải pháp hòa bình cho các bên. Tuy nhiên tôi chắc chắn rằng nếu Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ, đó sẽ là một cuộc đụng độ đẫm máu và Philippines sẽ không dễ gì bỏ cuộc đâu”, ông Duterte phát biểu.

Tổng thống Philippines nói rằng thời điểm hiện tại ông chưa “để mắt” tới phán quyết của tòa quốc tế về vụ kiện Biển Đông, trong đó bác bỏ hoàn toàn cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc.

Sau vụ kiện, Trung Quốc ngang ngược phản bác phán quyết của tòa và nói rằng kết quả vụ kiện là “vô hiệu”. Chính quyền Manila yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết xung đột hàng hải và nhấn mạnh các cuộc hội đàm phải dựa trên phán quyết của tòa trọng tài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Zimbabwe lấy vợ hai ở tuổi 70 nhưng vẫn sinh được 3...
Từng là loài chó có giá triệu đô nhưng hiện tại chó ngao Tây Tạng...
Tình báo Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang gặp trở ngại lớn trong...