Duterte phản ứng quyết liệt sau vụ IS chặt đầu cảnh sát

authorĐăng Nguyễn - Breitbart News Thứ Năm, ngày 25/05/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không tha thứ cho bất cứ phần tử cực đoan nào, sau khi nhóm phiến quân trung thành với IS tấn công thành phố Marawi.

   

 duterte phan ung quyet liet sau vu is chat dau canh sat hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Theo Breitbart News, ông Duterte đã gấp rút trở về từ Nga, sau khi hàng trăm phiến quân Maute đánh chiếm thành phố Marawi, thủ phủ của đảo Mindanao, miền nam Philippines.

Trước đó, ông Duterte đã tuyên bố thiết quân luật trên toàn bộ đảo Mindanao. Nhóm phiến quân trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đốt phá nhà thờ, trường học và treo cờ IS ở một số khu vực thuộc thành phố Marawi.  

Nhiều người dân Philippines đã gấp rút sơ tán khỏi thành phố trong khi quân đội điều xe bọc thép đến bao vây khu vực.

Ông Duterte nói một cảnh sát trưởng ở Mindanao đã bị các tay súng phục kích trên đường về nhà. “Tôi nghĩ chúng đã chặt đầu ông ấy ngay lúc đó".

 duterte phan ung quyet liet sau vu is chat dau canh sat hinh anh 2

Người dân Philippines gấp rút rời khỏi thành phố Malawi.

Đáp trả lại làn sóng bạo lực ở Malawi, Tổng thống Philippines đã trao quyền cho lực lượng an ninh trên đảo, bắt giữ mọi đối tượng khả khi mà không cần lệnh từ tòa án.

“Họ được phép lập chốt kiểm soát, mở chiến dịch truy quét và bắt giữ mọi đối tượng khả nghi ở Mindanao”, ông Duterte nói. “Không cần đến lệnh bắt nào từ tòa án, nếu phát hiện đối tượng khủng bố, cảnh sát được quyền bắt giữ ngay lập tức”.

“Đối với mọi đối tượng mang theo vũ khí và có hành động thách thức chính quyền, kích động bạo lực, tôi ra lệnh bắn hạ mục tiêu, không tha cho bất kỳ ai cả”, ông Duterte tuyên bố. “Chúng ta hãy giải quyết tình trạng bạo lực ở Mindanao một lần thật mạnh tay cho xong”.

 duterte phan ung quyet liet sau vu is chat dau canh sat hinh anh 3

Lá cờ IS xuất hiện ở thành phố Malawi, miền nam Philippines.

Ông Duterte cũng cân nhắc phê chuẩn lệnh cho phép người dân được sử dụng vũ khí đăng ký hợp pháp chống lại phiến quân Maute.

Tuy vậy, Tổng thống Philippines nhắc nhở lực lượng an ninh rằng, họ không được phép vi phạm nhân quyền. “Tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hành động vi phạm nhân quyền nào. Chính phủ vẫn hoạt động. Quốc hội vẫn hoạt động và tòa án luôn đứng về phía nhân dân”, ông Duterte trấn an người dân.

Đảo Mindanao là nơi định cư của một lượng lớn người Hồi giáo và là nơi các phong trào Hồi giáo cực đoan trỗi dậy, như hai nhóm phiến quân Abu Sayyaf và Maute.

 duterte phan ung quyet liet sau vu is chat dau canh sat hinh anh 4

Các tay súng thuộc nhóm phiến quân Maute.

Nhóm phiến quân Maute đã tuyên bố trung thành với IS từ năm 2015, sau khi lãnh đạo tổ chức này thành lập chi nhánh Nhà nước Hồi giáo ở Mindanao.

Trong nhiều tháng qua, ông Duterte đã cảnh báo sự sụp đổ của IS ở Syria và Iraq có thể khiến cho nhóm khủng bố này mở rộng địa bàn hoạt động sang Philippines.

“Một khi địa bàn hoạt động của khủng bố ở Trung Đông bị xóa sổ, chúng sẽ chuyển đến Philippines và chúng ta cần phải chuẩn bị cho điều đó”, ông Duterte nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Khoảng 100 tấn cá chết hàng loạt dạt vào hòn đảo Sakhalin của Nga...
Người đứng đầu tập đoàn đóng tàu lớn nhất Trung Quốc bị tình nghi...