Thứ Tư, ngày 19/09/2018 16:07 PM (GMT+7)

Duterte thừa nhận thiếu Mỹ, Philippines không đủ sức đấu với Trung Quốc

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 22/09/2016 09:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Duterte cho biết Philippines "không có đủ vũ khí để có thể chiến đấu" và "cũng không sẵn sàng tham chiến với Trung Quốc vì đó sẽ là một cuộc thảm sát".

   

 duterte thua nhan thieu my, philippines khong du suc dau voi trung quoc hinh anh 1

Tổng thống Philippines Duterte.

Phát biểu trước các quân nhân ở Davao ngày 21.9, ông Duterte bất ngờ thừa nhận, Manila cần có sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Biển Đông, cho dù chỉ ít ngày trước đó, ông tuyên bố Mỹ phải rút quân khỏi Phillipines.

Ông Duterte cho biết: "Tôi nói rằng có thể trong tương lai lực lượng đặc biệt Mỹ sẽ phải rời đi. Tôi chưa bao giờ nói họ phải ra khỏi Philippines. Dù sao đi nữa, chúng ta cần có họ tại Biển Đông".

Cũng theo ông Duterte , đề xuất trước đó rằng rút lực lượng Mỹ ra khỏi Mindanao mà ông đưa ra chỉ nhằm mục đích để thương lượng thành công với phe Hồi giáo nổi dậy. Dù mục đích thực sự là gì thì ông Duterte cũng đã khiến cả thế giới sửng sốt.

Quan hệ Mỹ - Philippines bắt đầu phát triển trong những năm gần đây. Trong thập kỷ qua, hai bên đã có cái nhìn mới về quan hệ đối tác và thực hiện Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng để cho phép các lực lượng Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines.

Hai nước cũng đạt được thỏa thuận tuần tra chung ở Biển Đông và Mỹ hỗ trợ huấn luyện và bảo vệ chủ quyền Philippines, trong đó Philippines được viện trợ 41 triệu USD theo Sáng kiến An ninh Hàng hải để tăng cường năng lực đảm bảo an ninh tại Biển Đông. 

Cũng theo ông Duterte, Philippines "không có đủ vũ khí để có thể chiến đấu", và "cũng không sẵn sàng tham chiến với Trung Quốc vì đó sẽ là một cuộc thảm sát". Ông than phiền là các chiến đấu cơ được Không quân Philippines mua trước đây có hỏa lực không đủ mạnh.

Tờ Philippines Star dẫn lời ông Duterte nêu rõ: "Vấn đề là họ không muốn giao cho chúng ta hỏa tiễn. Chúng ta có thể mua từ Hàn Quốc, nhưng Seoul không thể bán nếu Mỹ không đồng ý". 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những người nhìn thấy vụ rơi máy bay MH370 vào rừng rậm Campuchia...
Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...