Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 13:05 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 16:13 PM (GMT+7)

Em gái Kim Jong Un đảm nhiệm chức vụ cao cỡ nào?

Các nhà quan sát nhận thấy Yo-jong, em gái ruột của Chủ tịch Kim Jong Un, sẽ đảm nhận một vai trò quan trọng trong ban lãnh đạo nòng cốt.

   

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời các chuyên gia cho biết, Yo-jong có thể sẽ giữ một chức vụ cấp bộ trưởng bên trong Đảng Lao động cầm quyền. Động thái này được đánh giá nằm trong kế hoạch của Kim Jong Un nhằm củng cố quyền lực của bản thân ông trong nội bộ đảng và trên cả nước.

 em gai kim jong un dam nhiem chuc vu cao co nao? hinh anh 1

Kim Yo-jong (thứ hai bên trái) tháp tùng anh trai thị sát một đơn vị quân sự trong bức ảnh đề tháng 3/2015. (Ảnh: Alamy)

Kim Yo-jong là con gái út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cùng mẹ với Jong Un và Jong Chol. Cô này sinh năm 1987 và là người rất gần gũi với anh trai. Cả hai từng cùng sống và học tập ở Berne, Thụy Sĩ.

Có tin đồn rằng Yo-jong lấy con trai của ông Choe Ryong-hae, Bí thư Đảng quyền lực của Triều Tiên. Tuy nhiên, vào tháng 3, Yonhap dẫn một nguồn tin khẳng định chồng cô là một nhà khoa học xuất thân thường dân.

Công việc chính của Yo-jong thời gian qua là bảo vệ và làm đẹp hình ảnh của anh trai, đảm nhận một vai trò quan trọng trong ủy ban tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên vào năm 2014. Người phụ nữ này được cho là quản lý mọi hình ảnh của Kim Jong Un trước công chúng, trong đó có các chuyến thị sát và hậu cần, đồng thời giữ cả vai trò cố vấn chính trị.

 em gai kim jong un dam nhiem chuc vu cao co nao? hinh anh 2

Kim Yo-jong thỉnh thoảng mới xuất hiện truyền thông Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Yo-jong xuất hiện không nhiều trước công chúng. Vào tháng 10 năm ngoái, có tin cô bị anh trai sa thải khỏi ủy ban tuyên truyền và giao cho một công việc tẻ nhạt. Tuy nhiên, giới quan sát tin rằng, cô vẫn được anh trai dành cho một vị trí cấp cao trong ban lãnh đạo.

Theo BBC, Yo-jong được mô tả là một người tốt và dịu dàng. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng cô được bao bọc kỹ và không tiếp xúc nhiều với các thành viên trong gia đình.

Theo Thanh Hảo (Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...