Thứ Tư, ngày 18/07/2018 00:56 AM (GMT+7)

EU: Đồ chơi, quần áo TQ thuộc top mặt hàng nguy hiểm

authorQuang Minh - STT Thứ Tư, ngày 27/04/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ủy ban châu Âu ngày 25.4 đã cảnh báo hàng loạt sản phẩm của Trung Quốc đang tồn tại ở thị trường rộng lớn này có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là đồ chơi và quần áo.

   

 eu: do choi, quan ao tq thuoc top mat hang nguy hiem hinh anh 1\

Hàng hóa Trung Quốc đang tràn ngập châu Âu và chất lượng cũng rất đa dạng.

Ủy ban châu Âu ở Brussels đã đưa ra hơn 2.000 cảnh báo về những sản phẩm không an toàn, từ quần áo, đồ chơi, hàng hóa gia dụng. Con số này ít hơn so với năm 2014 nhưng mức độ đáng báo động vẫn không giảm sút. Hai mặt hàng bị cảnh báo cao nhất là đồ chơi chiếm tỉ lệ nguy hiểm ở mức 27% và quần áo là 17%.

Đây không phải là lần đầu tiên châu Âu lên tiếng cảnh báo về điều này. Năm 2011 khi xét nghiệm các mẫu đồ chơi Trung Quốc, Hội đồng Người tiêu dùng phát hiện ra hàm lượng chất phthalate cao gấp 300 lần cho phép theo tiêu chuẩn Mỹ và EU. Phthalate thường được dùng trong công nghiệp sản xuất đồ chơi để khiến chúng bền chắc hơn. Trẻ em nếu ngậm đồ chơi chứa phthalate vào miệng sẽ có thể bị phá hoại gan và thận.

Trung Quốc hiện nay vẫn là quốc gia dẫn đầu thế giới về những sản phẩm gây hại cho người tiêu dùng, chiếm 62% tổng số sản phẩm nguy hiểm trên toàn châu Âu, bản thông báo viết.

Ủy viên phụ trách Vấn đề người tiêu dùng EU Very Jourova cho biết bà sẽ tới Bắc Kinh vào tháng 6 này nhằm ngăn chặn lượng hàng lớn lũ lượt đổ vào 28 nước thành viên EU.

“Hai thách thức lớn nhất hiện nay: bán hàng online cung ứng sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dụng và sự hiện diện quá nhiều của hàng hóa Trung Quốc”, bà Jourova nói.

Đồ chơi Trung Quốc là sản phẩm bị chặn nhập khẩu vào châu Âu nhiều nhất. Tiếp sau đó là quần áo, phương tiện vận chuyển, thiết bị gia dụng và trang sức. Trong các loại nhẫn, vòng, cổ tay xuất xứ từ Trung Quốc thường chứa kim loại nặng như chì và nickel có thể gây hại cho thận của người sử dụng.

Những hiểm họa do chất hóa học độc hại trong sản phẩm có thể khiến người dùng bị thương tích, sốc điện hoặc nhiệt. Trong số những sản phẩm nguy hiểm bán ở EU có mặt nạ chú heo làm bằng chất dễ cháy và kèn trumpet gắn vào miệng dễ khiến trẻ nhỏ bị hóc.

Các bộ quần áo ngủ với hình trang trí bắt mắt được nhuộm ở Trung Quốc được cho là chứa chất có thể gây ung thư da, đột biến tế bào và ảnh hưởng sinh sản.

Cách đây ít ngày, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Nirmala Sitharaman cũng tuyên bố cấm nhập khẩu các sản phẩm từ sữa, một số thương hiệu điện thoại và hàng tiêu dùng từ Trung Quốc do không đạt tiêu chuẩn an toàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...