Thứ Tư, ngày 20/03/2019 20:30 PM (GMT+7)

EU giáng đòn trừng phạt Nga, Ukraine "hớn hở"

authorMinh Nhật Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tiết lộ với các nhà báo ở Munich (Đức) rằng, Liên minh châu Âu (EU) sẽ phê chuẩn "gói trừng phạt Azov" chống lại Nga vào tuần tới, hãng tin Interfax của Ukraine đưa tin.

   

 eu giang don trung phat nga, ukraine "hon ho" hinh anh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

"Tôi không còn nghi ngờ gì nữa, vào đầu tuần tới, sau khi phối hợp với các nỗ lực với Ukraine, các biện pháp trừng phạt chắc chắn sẽ được thông qua tại Brussels", ông Poroshenko tuyên bố. 

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết "gói trừng phạt Azov" đã được thảo luận với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Mỹ về Quan hệ Đối ngoại James Risch.

"Gói trừng phạt bao gồm 124 trang và cái giá mà Nga sẽ phải trả cho hành động chống lại Ukraine sẽ tăng lên", ông Poroshenko cho biết.

Poroshenko cũng yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin tổ chức cuộc họp vào Chủ nhật này với "các bạn hữu của Ukraine", để thảo luận về việc phối hợp hành động nhằm gia hạn các biện pháp trừng phạt.

Truyền thông trước đó đưa tin EU đã đồng ý về các lệnh trừng phạt đối với 8 người Nga liên quan đến sự cố giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch hồi tháng 11 năm ngoái.

Trước đó, ngày 25.11.2018, Nga đã tấn công và  bắt giữ các tàu quân sự Ukraine là Berdyansk, Nikopol và tàu kéo Yany Kapu ở eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải Nga. Toàn bộ 24 thủy thủ Ukraine trên tàu bị buộc tội vi phạm biên giới nước Nga, bị bắt và chuyển từ Kerch đến Moscow. 

Ukraine cáo buộc đây là hành động xâm lược quân sự và Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu đã công nhận các thủy thủ bị bắt là tù nhân chiến tranh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Tại cuộc họp với đại diện của công chúng Crimea, Tổng thống Nga...
Một người đàn ông Trung Quốc tình cờ phát hiện vật thể lạ có hình...