Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:44 AM (GMT+7)

FBI bất ngờ tiết lộ tài liệu mật về Bill Clinton, thêm cú đánh vào Hillary

authorHuyền My Thứ Tư, ngày 02/11/2016 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Điều tra Liên Bang Mỹ (FBI) vừa bất ngờ tiết lộ các tài liệu liên quan tới việc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ân xá cho doanh nhân Marc Rich chồng cũ của một nhà tài trợ cho đảng Dân chủ.

   

 fbi bat ngo tiet lo tai lieu mat ve bill clinton, them cu danh vao hillary hinh anh 1

Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Động thái này diễn ra chỉ ít ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong đó vợ ông, bà Hillary Clinton đang nỗ lực tranh cử để trở thành tổng thống Mỹ thứ 45, nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử.

FBI nhấn mạnh những tài liệu trên có thể được tiết lộ và được tự động đưa lên mạng hoặc bằng điện tử đến phòng đọc công của FBI phù hợp với luật pháp và các thủ tục hiện hành, chiểu theo các thủ tục phù hợp với tiêu chuẩn của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA).

 Tài liệu gồm 129 trang này đã làm dấy lên những nghi vấn từ các nghị sĩ đảng Dân Chủ vốn đã giận dữ về cuộc điều tra của FBI về hàng trăm nghìn thư điện tử bị rò rỉ mới đây liên quan đến bà Clinton.Ông Rich bị buộc tội trốn thuế tại Mỹ, sống lưu vong tại Thụy Sĩ và qua đời tại đó vào năm 2013. Vợ cũ của ông này, bà Denise Eisenberg là nhà tài trợ chính của đảng Dân Chủ. Ông Bill Clinton khi đó là cựu Tổng thống Mỹ đã ân xá cho Marc Rich vào 20.1.2001, ngày cuối cùng của ông tại nhiệm sở.  Sau đó, FBI đã mở cuộc điều tra về quyết định ân xá gây tranh cãi này.

Giới phân tích cho rằng, mặc dù các động thái của FBI không thể quyết định kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng nó đã tạo ra những cú đánh mạnh vào bà Clinton ở thời điểm này. Nhiều chỉ trích nhằm vào FBI cũng đã được đưa ra. Trong đó, trên VOAnews, Kenneth Gross, người từng làm trưởng bộ phận chấp pháp tại Ủy ban Bầu cử Liên bang cho rằng, việc Giám đốc FBI Comey khơi lại cuộc điều tra email của bà Clinton chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống tạo nên một tình huống "gần như vô lương tâm”.

Ông Gross cho biết giám đốc FBI đã mắc một "loạt những sai lầm" từ tháng 7 khi ông chỉ trích bà Clinton là "cực kỳ bất cẩn" trong việc xử lý những email trước khi kết luận bà không làm gì phi pháp, và sau đó để ngỏ khả năng ông sẽ báo cáo lại với Quốc hội nếu có diễn tiến mới.

Kể từ khi ông Comey thông báo mở lại cuộc điều tra bê bối email nhằm vào bà Clinton, một số người chỉ trích đã so sánh ông với J. Edgar Hoover, giám đốc của FBI và cơ quan tiền thân của nó từ năm 1924 đến 1972.

 fbi bat ngo tiet lo tai lieu mat ve bill clinton, them cu danh vao hillary hinh anh 2

Bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump- Ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ 45?

Một số nhà sử học cáo buộc ông Hoover cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống vào năm 1948 bằng cách bí mật tuồn cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Thomas Dewey thông tin về đối thủ Đảng Dân chủ là Tổng thống đương nhiệm Harry Truman, người giành chiến thắng đảo ngược tình thế trong cuộc bầu cử gây bất ngờ nhất trong lịch sử của Mỹ.

Trong khi đó, cuộc thăm dò dư luận của hãng tin Bloomberg ở Florida hồi tuần trước cho thấy ông Trump đang dẫn trước với tỷ lệ chênh lệch sít sao, song kết quả trung bình các cuộc thăm dò vẫn là bà Clinton dẫn trước ông Trump 1,6% tại bang này và cũng đang có ưu thế hơn tại 11/14 bang có tính quyết định tới kết quả cuộc bầu cử.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...