Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:17 AM (GMT+7)

Fidel Castro đã góp phần thay đổi cả thế giới như thế nào?

authorLư Phổ Ân Chủ Nhật, ngày 27/11/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự ra đi của ông Fidel Castro vẫn khiến người dân trên đảo quốc nhỏ này ở vịnh Caribe bàng hoàng và thế giới bên ngoài tiếc thương. Lý do ở chỗ Fidel Castro là người đã làm nên lịch sử ở Cuba và thuộc về những con người đã góp phần làm thay đổi cả thế giới.

   

 fidel castro da gop phan thay doi ca the gioi nhu the nao? hinh anh 1

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Thông tin về việc nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro Ruz từ trần ở tuổi 90 gây xúc động lớn trên thế giới. Từ hơn 10 năm nay, ông Fidel không còn đảm trách cương vị lãnh đạo nào nữa trong đảng cầm quyền cũng như nhà nước ở Cuba, sức khoẻ giảm sút bởi tuổi cao và bệnh tật.

Dù vậy, sự ra đi của ông Fidel Castro vẫn khiến người dân trên đảo quốc nhỏ này ở vịnh Caribe bàng hoàng và thế giới bên ngoài tiếc thương. Lý do ở chỗ Fidel Castro là người đã làm nên lịch sử ở Cuba và thuộc về những con người đã góp phần làm thay đổi cả thế giới.

Fidel Castro là một trong những biểu tượng điển hình nhất của thế kỷ 20. Ông hiện thân cho một thời đại trong lịch sử phát triển của nhân loại. Đó là thời đại đấu tranh giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì tự do, độc lập và chống áp bức, bóc lột, vì hoà bình hữu nghị và chống chiến tranh xâm lược. Fidel Castro đã dẫn dắt Cuba đến thành công trong cuộc đấu tranh giải phóng đó và Cuba trở thành ngọn hải đăng cho cuộc đấu tranh giải phóng ấy ở nửa phía tây bán cầu, trở thành niềm hy vọng, nguồn động lực và sự khích lệ cho các dân tộc ở các nơi khác trên thế giới trong cuộc đấu tranh giải phóng của nhân loại.

Fidel Castro là linh hồn và sự đảm bảo cho thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba. Sau khi tiến hành cách mạng thành công, Fidel Castro đã dẫn dắt Cuba đi qua những thời kỳ đầy khó khăn và hiểm nguy, nhiều gian khổ và thách thức bởi sự thù địch của Mỹ và Phương Tây, bởi những biện pháp và chính sách của họ chống phá Cuba, bởi chiến tranh xâm lược nhằm mưu đồ lật đổ nhà nước mới ở Cuba, bằng những mưu tính ám sát Fidel Castro và bằng bao vây và trừng phạt hòng cô lập và làm suy yếu Cuba.

Với lý tưởng và nhân cách, bản lĩnh và trí tuệ của mình cũng như với những cống hiến cho nhân dân Cuba và nhân loại, Fidel Castro được thế giới ngưỡng mộ và biết ơn. Ngay đến những kẻ coi Fidel Castro là kẻ thù và đối thủ cũng phải khâm phục và nể trọng.

Fidel Castro là con người rất đặc biệt. Khả năng thuyết phục và chinh phục con người của ông thật độc nhất vô nhị. Tất cả những ai đã từng có lần trực tiếp gặp ông hoặc nghe ông diễn thuyết, nói chuyện hay trao đổi đều có được những cảm nhận và ấn tượng rất khó quên.

Ông không dùng bài viết được chuẩn bị trước mà nói trực tiếp, nhưng luôn rành mạch và rõ ràng, có hệ thống và không hề lặp lại, với dữ liệu cụ thể chứ không chung chung, thể hiện trí tuệ tư duy và trí nhớ siêu phàm. Nghe Fidel Castro nói có thể thấy ngay lòng tin sắt đá của ông vào những gì muốn truyền tải, chân thực chứ không dân tuý, lô gics chứ không khiên cưỡng, cuốn hút chứ không áp đặt.

Fidel Castro là người bạn lớn của Việt Nam. Lần nào trong cả thảy 3 lần đến thăm Việt Nam, Fidel Castro cũng đều được Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho sự đón tiếp với tình cảm chân thành nhất. Sâu đậm hơn cả là chuyến thăm Việt Nam của Fidel Castro năm 1973, là những phát biểu của Fidel Castro làm nên biểu tượng và bản chất mối quan hệ giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước, là những trợ giúp vô giá của Cuba dành cho Việt Nam trong những tháng năm khó khăn gian khổ nhất của Việt Nam. Việt Nam khắc sâu ân tình của Fidel Castro dành cho Việt Nam và cũng dành cho Fidel Castro cũng như nhân dân và đất nước Cuba tình cảm và ân nghĩa chân thành và sâu đậm nhất. Thủa trước đã như thế và hiện tại vẫn như thế.

Lịch sử vốn tạo cơ hội cho con người để lại dấu ấn riêng trong lịch sử. Nhưng lịch sử không tự làm nên lịch sử mà con người mới làm nên lịch sử. Fidel Castro là người đã làm nên lịch sử. Con người Fidel Castro đã ra đi, nhưng sự nghiệp và nhân cách của Fidel Castro mãi mãi bất tử trong trái tim và nhận thức của nhân loại. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...