Thứ Tư, ngày 19/09/2018 20:36 PM (GMT+7)

G20: Ông Tập tiếp riêng Obama khác Putin, Abe thế nào

authorĐăng Nguyễn - Đa Chiều Thứ Ba, ngày 06/09/2016 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới quan sát mới đây đã chỉ ra sự khác biệt trong nghi thức đối đãi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Obama,Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20.

   

 g20: ong tap tiep rieng obama khac putin, abe the nao hinh anh 1

Cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tối ngày 4.9, cuộc họp bên lề hội nghị G20 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được ấn định vào 18h30 ngày hôm sau, bởi ông Tập bận tham dự lễ bế mạc hội nghị. Tuy nhiên, gần đến thời điểm này, Trung Quốc lại thông báo cuộc họp được dời lại gần hai giờ đồng hồ, vào 20h25 và chỉ kéo dài 30 phút.

Thông thường, cuộc họp bên lề giữa ông Tập và các nhà lãnh đạo trên thế giới diễn ra trước khi hội nghị G20 bế mạc. Cuộc gặp còn có sự tham dự của các nhân vật cấp cao như Chủ nhiệm Văn phòng nghiên cứu chính sách Vương Hồ Ninh, Chánh văn phòng trung ương Đảng Lật Chiến Thư, Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Uông Dương.

Nhưng trong cuộc họp với ông Abe, ngoài những gương mặt chủ chốt, chỉ có ông Dương Khiết Trì tham dự. Cuộc họp diễn ra hết sức đơn giản, không có hoa hay cây cảnh trang trí, chỉ một chiếc bàn lớn trải khăn màu xanh. Khung cảnh trong cuộc họp cũng không có sự xuất hiện của lá cờ Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong khi đó, trước thềm hội nghị ngày 3.9, ông Tập đã hội đàm với Tổng thống Mỹ Obama tại phòng họp lớn với cây dứa Cảnh lệ được đặt giữa trung tâm bàn hội nghị. Vị trí ngồi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Obama cũng được đặt thêm một lẵng hoa tươi.

 g20: ong tap tiep rieng obama khac putin, abe the nao hinh anh 2

Buổi tiếp đón long trọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Obama.

Trong văn hóa Trung Quốc, loài hoa này mang ý nghĩa "vận khí may mắn, tốt lành". Tối cùng ngày, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đã đi tản bộ, uống trà Tây Hồ, địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hàng Châu và tiếp tục thảo luận về các vấn đề quan trọng.

Ngày 4.9, ông Tập có cuộc tiếp xúc Tổng thống Nga Putin cũng tại phòng đón tiếp ông Obama hôm trước.

Dãy dứa cảnh nến đỏ được thay thế hoàn toàn bằng những chậu cây xanh đơn giản. Dãy cây xanh được coi là tượng trưng cho hợp tác Nga-Trung phát triển hòa bình, hữu nghị và mối quan hệ tin tưởng cao độ lẫn nhau. Thậm chí trong cuộc họp, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc không cần quá nhiều câu khách sáo.

Nếu như Nga-Trung là hai nước láng giềng, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định khu vực thì Mỹ là là quốc gia cạnh tranh lớn nhất với Trung Quốc. Trong quan hệ ngoại giao với Washington, hai bên duy trì nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau.

 g20: ong tap tiep rieng obama khac putin, abe the nao hinh anh 3

Cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, quan hệ Trung-Nhật vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng, đặc biệt trong các vấn đề lịch sử, tranh chấp chủ quyền ở biển Hoa Đông và những bất đồng ở Biển Đông.

Đây mới chỉ là lần thứ ba ông Tập có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Lần đầu tiên là vào tháng 11.2014, trong thời gian diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh.

Theo BBC, biểu cảm của ông Tập trong cuộc gặp khi đó "có vẻ lạnh lùng”. Ông Tập bày tỏ hy vọng Nhật Bản sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình, có chính sách an ninh, quân sự khôn ngoan và tiếp tục thúc đẩy sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa các nước láng giềng.

Trong cuộc gặp thứ hai vào tháng 4.2015, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Á-Phi ở Indonesia. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có phần khởi sắc hơn. Bắc Kinh cam kết lựa chọn con đường phát triển hòa bình và hy vọng Nhật Bản cũng sẽ lựa chọn con đường này với Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những người nhìn thấy vụ rơi máy bay MH370 vào rừng rậm Campuchia...
Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...