Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 03:37 AM (GMT+7)

G20: Tình báo quân đội Mỹ đăng “nhầm” lời châm biếm TQ

authorQuang Minh - BBC Thứ Hai, ngày 05/09/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Căng thẳng ngoại giao Mỹ-Trung không hề có dấu hiệu hạ nhiệt khi cách đây ít giờ, Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ viết lời châm biếm nhắm trực diện vào nước chủ nhà G20.

   

 g20: tinh bao quan doi my dang “nham” loi cham biem tq hinh anh 1

Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ gửi lời xin lỗi Trung Quốc vì dòng thông điệp châm biếm.

Một dòng thông điệp mang ý châm biếm đăng trên Twitter chính thức của Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ đã bị xóa chỉ ít phút sau sự cố ngoại giao tại hội nghị G20. Khi ông Obama tới sân bay Hàng Châu, ông buộc phải sử dụng thang sắt thông thường của chiếc chuyên cơ mà không được dùng xe thang trải thảm đỏ như những nguyên thủ khác. Với màn tiếp đón được cho là thiếu chu đáo của nước chủ nhà, quan hệ Mỹ-Trung càng bị thử thách.

Dòng thông điệp có nội dung: “Trung Quốc thì lúc nào chẳng đẳng cấp như vậy”.

Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ là một đơn vị do thám bí mật trực thuộc Bộ Quốc phòng, có nhiệm vụ cung cấp thông tin về những tổ chức, quốc gia âm mưu gây hại nước Mỹ. Nội dung đăng tải trên Twitter được trích kèm bài viết trên tờ Thời báo New York.

Ngay sau khi dòng thông điệp được xóa, Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ đã gửi lời xin lỗi và nói rằng “bài đăng không đại diện cho quan điểm của Cục”. Ông Obama trong buổi họp báo cũng giải thích “quan điểm báo chí của Mỹ không giống những nước khác” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên.

Tổng thống Mỹ nói rằng phóng viên sở tại được phép can thiệp vào công việc của mọi cá nhân, tổ chức đang thực thi nhiệm vụ. Điều này không đúng tại Trung Quốc, truyền thông đại chúng bị kìm hãm khá nhiều.

 g20: tinh bao quan doi my dang “nham” loi cham biem tq hinh anh 2

Quan hệ Trung-Mỹ đang ẩn chứa nhiều rủi ro.

Các phóng viên Mỹ tháp tùng Obama tới Hàng Châu nói rằng nhân viên bảo vệ Trung Quốc cấm họ quan sát và ghi hình tổng thống bước xuống từ thang phụ. Chiếc thang ở phần đuôi chiếc Không lực Một chỉ sử dụng ở những quốc gia nguy hiểm hoặc có chiến sự như Afghanistan.

“Chúng tôi nhìn thấy một dải băng nhựa màu xanh nhạt được bảo vệ trưng lên ngăn cản báo chí tiếp cấn tổng thống. Trong 6 năm đưa tin ở Nhà Trắng, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một nước chủ nhà cấm đưa tin tổng thống xuống máy bay”, nhà báo Mark Lander của tờ Thời báo New York, viết.

Khi nhân viên Nhà Trắng nói rằng đây là hành động vi phạm nguyên tắc ngoại giao và báo chí, phía Trung Quốc trả lời: “Đây là đất nước của chúng tôi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Quân nhân Nga Andrey Sergeyenkov, người được cho đã thiệt mạng trên...