Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 03:55 AM (GMT+7)

Gái mại dâm Ấn Độ muốn đàng hoàng kiếm sống bằng nghề

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 22/07/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Chúng tôi không đi tìm đàn ông. Họ tự tìm đến với chúng tôi. Chúng tôi muốn kiếm sống bằng nghề này đàng hoàng và chân chính như những nghề khác", Sunita Devi, một gái mại dâm ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ nhấn mạnh.

   

 gai mai dam an do muon dang hoang kiem song bang nghe hinh anh 1

Gái bán hoa trong một nhà thổ ở Ấn Độ nhận bao cao su từ nhân viên xã hội

Ngồi trên một khối bê tông, Sunita Devi tỉ mỉ tô môi bằng cây son đỏ để chuẩn bị đón khách trong một nhà thổ tồi tàn tại khu phố đèn đỏ nức tiếng GB của New Delhi.

Như hàng triệu gái bán hoa khác, Devi, 35 tuổi đang nóng lòng mong đợi phán quyết của Tòa án tối cao Ấn Độ buộc chính phủ hợp pháp hóa ngành công nghiệp tình dục. Những gái mại dâm như Devi đều cảm thấy mệt mỏi, khổ sở khi phải hành nghề chui lủi, trốn tránh cảnh sát.

 Khoảng 2.800 phụ nữ và 4.800 đàn ông ở Ấn Độ đã bị bắt giữ năm 2013 vì dính líu đến các hoạt động mại dâm, theo số liệu mới nhất của chính phủ.

"Xin đừng nhìn chúng tôi như là tội phạm và xin đừng bắt giữ khách hàng của chúng tôi", Devi nhấn mạnh.

Người phụ nữ này hoạt động trong ngành công nghiệp tình dục sau khi bị bạn trai lừa bán cho một gã đàn ông với giá 50.000 rupe (tương đương 800 USD). Tay này sau đó bạn lại cô cho một chủ nhà thổ.

Devi sau đó lựa chọn ở lại nhà thổ tiếp khách tình nguyện. Cô thú nhận, cô có thể kiếm được ít nhất 500 rupe (khoảng 8 USD) mỗi ngày mà không cần phải vất vả.

Tính trung bình Devi tiếp khoảng 2 khách hàng mỗi đêm. Vào những đêm "bận rộn", cô tiếp 5 người.

 Tương tự như Devi, gái bán hoa tên là Kusum trong bộ sari khá sặc sỡ đón khách tại khu đèn đỏ GB ở New Delhi cùng một số "đồng nghiệp" cũng cho biết, họ không muốn bỏ nghề. Lý do đều là vì nghề bán hoa mang lại cho họ thu nhập cao hơn các ngành nghề khác như nghề thợ may, hoặc thậm chí công chức nhà nước.

"Chúng tôi làm việc tự do và thu nhập rất ổn", Kusum cho biết và tiết lộ thêm rằng, cô kiếm được khoảng 20.000 rupe/tháng (317 USD). Khoản tiền này giúp cô trang trải cuộc sống, nuôi chồng và 3 con thơ đang sống ở bang lân cận Uttar Pradesh.

"Tôi có khả năng nuôi con tươm tất nhờ tiền kiếm được từ nghề này. Tôi cho rằng, công việc của tôi ít vất vả hơn so với nhiều người khác", cô nói.

 gai mai dam an do muon dang hoang kiem song bang nghe hinh anh 2

Một nhà thổ tồi tàn ở Ấn Độ

Kusum cho hay, cô bước chân vào nghề bán hoa theo lời khuyên của một người bạn, cũng làm gái. Bà mẹ 3 con cho biết, cô giấu chồng việc mình bán dâm tại thủ đô. Chồng cô ở nhà nuôi con với niềm tin rằng, vợ đang làm y tá ở New Delhi.

 "Các chính trị gia cũng như tòa án của chúng tôi đã giữ tư tưởng bảo thủ quá lâu. Mại dâm là nghề cổ xưa nhất và sẽ không bao giờ biến mất", Kusum nhấn mạnh. 

Theo ước tính, có tổng cộng gần 3 triệu người đang kiếm sống nhờ ngành công nghiệp tình dục ở Ấn Độ. Các nhà hoạt động cho biết, không ít người trong số này tình nguyện bán dâm chứ không phải bị ép buộc. Họ xem việc bán dâm cũng là một nghề, do đó, mong muốn được công nhận và được hưởng các quyền lợi bình đẳng với những ngành nghề khác.

Trong quá trình xem xét đơn kiến nghị hợp pháp hóa mại dâm được đệ trình cách đây hai năm, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã lập một ủy ban chuyên điều tra về mại dâm và đang cân nhắc điều chỉnh luật về mại dâm. Tòa án Tối cao cũng đề nghị chính quyền các bang khảo sát để tìm hiểu tỉ lệ gái mại dâm muốn chuyển sang làm những ngành nghề khác, và bao nhiêu gái mại dâm muốn tiếp tục hành nghề.

Các nhà hoạt động vì quyền lợi của gái bán dâm và giới chức trách y tế công cộng ủng hộ hợp pháp hóa mại dâm với lập luận rằng, việc cấm đoán khiến gái bán hoa và khách hàng của họ phải giao dịch bí mật, giấu giếm, gây khó khăn cho việc kiểm soát và hạn chế sự lây lan của HIV cũng như nhiều bệnh khác.

“Ai bóc lột ai? Người phụ nữ được trả tiền hay đàn ông đi tìm sự sung sướng?”, bà Tripti Tandon thuộc tổ chức phi chính phủ bảo vệ nhân quyền Lawyers Collective tại Ấn Độ đặt câu hỏi. Các nhà hoạt động xã hội Ấn Độ cho rằng, gái bán hoa phải được đối xử công bằng như các lao động khác.

Tuy nhiên, nhiều người khác phản đối hợp pháp hóa mại dâm lại lập luận rằng, việc làm trên sẽ tiếp tay cho nạn buôn bán phụ nữ và các bé gái - chủ yếu là những người nghèo và thất học ở các vùng nông thôn của Ấn Độ - vào các nhà thổ. Đây vốn đã là vấn nạn lớn chưa tìm được biện pháp giải quyết, ngăn chặn ở nước này.

Amit Kumar, Điều phối viên quốc gia về Toàn bộ Mạng lưới những người hành nghề bán dâm ở Ấn Độ nhận định: "Việc hợp pháp hóa mại dâm và cấp giấy phép hành nghề có thể được ủng hộ rộng rãi ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, ở Ấn Độ - nơi gái mại dâm bị tẩy chay và khinh rẻ thì đây là điều khó xảy ra".

Ủy ban Phụ nữ Quốc gia Ấn Độ, một cơ quan liên bang, năm ngoái từng ủng hộ hợp pháp hóa mại dâm. Tuy nhiên, cơ quan này đã nhanh chóng đảo ngược lập trường vì áp lực dư luận quá lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...