Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:47 PM (GMT+7)

Gái trẻ Ấn Độ đua nhau kéo dài chân để dễ lấy chồng

authorTheo Cảnh Sát Toàn Cầu Thứ Tư, ngày 01/06/2016 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ là quốc gia chuộng chiều cao, và ngày càng có nhiều người trẻ tuổi sẵn sàng chi tiền tấn, chấp nhận đau đớn và nguy hiểm để thực hiện những cuộc phẫu thuật kéo dài chân với hi vọng có thể tìm được việc làm và một cuộc hôn nhân tốt hơn. Điều này đã khiến ngành phẫu thuật thẩm mỹ quốc gia ngày càng phát triển.

   

 gai tre an do dua nhau keo dai chan de de lay chong hinh anh 1

Ngành công nghiệp kéo dài chân cho phái đẹp đang ăn nên làm ra ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, việc thực hiện những cuộc phẫu thuật kéo dài chân lại không được quản lý chặt chẽ tại Ấn Độ và các bác sĩ thẩm mỹ nước này cũng thiếu kinh nghiệm để tiến hành phẫu thuật kiểu trên. Ngoài ra, người thực hiện phẫu thuật kéo dài chân cũng bị một sự kỳ thị nhất định từ cộng đồng.

Bác sĩ Amar Sarin, người chuyên tiến hành các cuộc phẫu thuật chỉnh hình, có kinh nghiệm lâu năm trong phẫu thuật kéo dài chân, cho biết, ông từng suy nghĩ nhiều về việc này. "Tôi từng tự hỏi, liệu điều mình làm là đúng hay sai, nhưng khi thấy lòng tự trọng của bệnh nhân được cải thiện sau khi tăng chiều cao, tôi đã quyết định làm tiếp", ông chia sẻ. 

Mặc dù đã tiến hành phẫu thuật cho hàng trăm người, nhưng bác sĩ Sarin vẫn cho rằng, phẫu thuật chỉ nên là phương án cuối cùng. Ông từng khuyên nhiều người không nên vội vàng quyết định phẫu thuật, nhưng "thậm chí đã có người dọa tự tử nếu không phẫu thuật cho họ". 

Komal, 24 tuổi đã không gặp bạn bè trong 6 tháng, và khi xuất hiện trở lại, cô cũng không cho họ biết mình đã đi đâu, làm gì trong thời gian vắng mặt. Thật ra, Komal đã bí mật đến gặp Amar Sarin, để kéo chân của mình dài thêm 8cm. Để thực hiện việc này, bác sĩ phải tiến hành cắt xương chân, đóng đinh và lắp khung cố định bên ngoài.

 gai tre an do dua nhau keo dai chan de de lay chong hinh anh 2

Sở hữu một thân hình cao ráo là niềm mơ ước của nhiều cô gái trẻ Ấn Độ.

Để có tiền cho con gái phẫu thuật, cha mẹ Komal đã phải bán đất đai tổ tiên để lại, nhưng thứ mà Komal đạt được đáng giá hơn nhiều. Cô chia sẻ: "Sau khi cao lên tôi đã tự tin hơn nhiều. Lúc trước tôi chỉ cao 1m37, mọi người đều trêu và tôi không thể nào kiếm được việc làm". Bác sĩ Sarin, người thực hiện phẫu thuật kéo dài chân cho hơn 300 người trong 5 năm qua, cho biết thêm: "Phẫu thuật thẩm mỹ kéo dài chân là một trong những phẫu thuật khó nhất. Vậy mà nhiều người lại quyết định tham gia phẫu thuật kiểu này chỉ sau khi đã thảo luận với những bác sĩ thiếu kinh nghiệm trong một hai tháng ngắn ngủi".

Ông cũng cho rằng, nhu cầu đang tăng cao ở Ấn Độ, mỗi ngày ông nhận gần 20 cuộc gọi muốn phẫu thuật kéo dài chân. Một người đã được phẫu thuật năm 2015 cho biết, đã tham khảo ý kiến của ít nhất 20 bác sĩ trước khi quyết định thực hiện. "Nhiều bác sĩ tôi gặp trước đây chỉ mới thực hiện một tới hai cuộc phẫu thuật kiểu này, thậm chí có người chưa làm bao giờ. Tôi phải mất gần một năm để tìm bác sĩ có kinh nghiệm".

Vào tháng 4/2016, một bác sĩ phẫu thuật cho một người 23 tuổi đã bị một ủy ban đạo đức bang Andhra Pradesh triệu tập, chất vấn khi nhiều bác sĩ bang này đã gọi phẫu thuật kéo dài chân là "cuộc phẫu thuật không bình thường". Phẫu thuật kéo dài chân rõ ràng đã gây chia rẽ trong giới bác sĩ thẩm mỹ Ấn Độ. Bác sĩ Sudhir Kapoor, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Ấn Độ, cho rằng không phải ai cũng nên thực hiện kéo dài chân, trừ những trường hợp thật đặc biệt, vì loại phẫu thuật này không được các bác sĩ thực hiện thường xuyên nên nguy cơ bị biến chứng khá cao.

Cuộc phẫu thuật kéo dài chân đầu tiên được thực hiện vào những năm 1950. Người đầu tiên thực hiện phẫu thuật kiểu này là Gavriil Ilizarov, một bác sĩ Ba Lan từng bị coi là lang băm. Lúc đầu, ý định của Ilizarov chỉ nhằm giúp cho những người bị dị tật bẩm sinh hoặc do tai nạn khiến tay chân của họ có độ dài khác nhau. Phương pháp phẫu thuật kéo dài chân ban đầu được biết đến với tên "phương pháp phẫu thuật Ilizarov". Hiện nay, mặc dù đã có nhiều phương pháp hiện đại khiến việc kéo dài chân nhanh và bớt đau đớn hơn, nhưng Ilizarov vẫn là phương pháp phẫu thuật được sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...