Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 03:42 AM (GMT+7)

Gặp những người tìm thuốc trường sinh bất lão

authorMẫn Di - The Ringer Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người theo thuyết trường sinh không tìm cách chống lại sự lão hóa đơn thuần mà muốn tìm ra một phương thức để "chữa trị" cái chết.

   

 gap nhung nguoi tim thuoc truong sinh bat lao hinh anh 1
Bên trong hội trường RAAD 

Bên trong "Hội nghị Tiến hóa chống bệnh tật và cái chết" (RAAD) tổ chức tại San Diego (Mỹ) hồi tháng 8, những người tham dự sôi nổi đáp lời người diễn thuyết về một tương lai bất tử.

Mong muốn trường sinh bất lão đã có từ rất lâu. Những người tổ chức RAAD tới từ "Liên minh nới dài sự sống" trực thuộc tổ chức "People Unlimited" tới từ Arizona (Mỹ). Họ cho rằng thế giới đã thay đổi thái độ với người đồng tính, vậy thì họ cũng sẽ có nhận thức khác thay vì nghĩ cuộc sống có giới hạn.

Khảo sát cho thấy công chúng Mỹ có ý kiến lẫn lộn về vấn đề này. Gần một nửa muốn thực hiện phương pháp níu kéo tuổi xuân, trong khi số còn lại thậm chí cho rằng điều đó sẽ gây hại cho xã hội.

Về cơ bản những người thực sự theo đuổi bất tử không nhiều, nhưng ý tưởng này khá phổ biến trong giới công nghệ.

Alphabet trực thuộc Google từng nghiên cứu về lão hóa trong những phòng thí nghiệm tân tiến, còn nhà khoa học J.Craig Venter, khám phá ra nhân tế bào tự do đã lập công ty sinh học Human Longevity Inc.Elysium đạt 6 giải Nobel với các thực phẩm chức năng chống lão hóa. Sirius XM, thành lập bởi Martine Rothblatt thì mở dự án Terasem Movement nhằm số hóa mọi thông tin trong não bộ của con người.

 gap nhung nguoi tim thuoc truong sinh bat lao hinh anh 2
Thuật luyện đan trường sinh xuất hiện tại Trung Quốc cách đây hàng ngàn năm

Khác với những dự án trên, những người theo thuyết trường sinh tại RAAD không tìm cách đẩy lùi sự lão hóa đơn thuần mà muốn tìm ra một loại thuốc để "chữa trị" cái chết, từ đắp mặt bằng tế bào gốc cho tới thể thao, chế độ ăn uống, tình dục, thay máu mới, hay robot hóa con người, hoặc số hóa ý thức và tri thức lên bộ nhớ đám mây giống phim Transcendence (Trí tuệ siêu việt)

Có người cho rằng vấn đề nằm ở hormone, và đặt giả thiết can thiệp vào hoạt động hormone sẽ cải thiện tuổi thọ. Vấn đề có thể nằm ở các chất độc hại làm gan quá tải, từ đó sinh ra các bệnh tăng động giảm chú ý hay rối loạn ám ảnh cưỡng chế, tự kỷ và tâm thần phân liệt.

Chủ đề sau đó chuyển sang chế độ ăn uống. "Đừng bao giờ tiêu thụ sản phẩm từ bò như thịt, sữa, pho mát với lý do nó ảnh hưởng xấu đến cơ thể" và ngay lập tức có ý kiến phản đối "Ít nhất đó không phải là hóa chất, mỗi người phản ứng khác nhau với từng loại thức ăn".

 gap nhung nguoi tim thuoc truong sinh bat lao hinh anh 3

Diễn giả Faloon tỏ ra bức xúc khi nói về người nổi tiếng "Thật khó hiểu khi họ không chữa trị lão hóa. Sao họ có thể chấp nhận cái chết khi thừa tiền thay đổi nó?" và khen ngợi nhà sáng lập PayPal tài trợ cho nghiên cứu lão hóa.

Faloon chưa phải là nhà truyền giáo như Neal VanDeRee. VanDeRee đứng đầu cả một giáo phái tin vào nhiệm vụ tìm kiếm sự sống vĩnh cửu của con người. Các buổi thuyết giáo này còn được truyền trực tiếp trên YouTube.

Cùng quan điểm với VanDeRee có Charles Brown, ca sĩ phòng trà tự nhận rằng bản thân đã trải nghiệm việc sắp xếp lại cấu trúc gen để trở nên bất tử, bắt đầu thuyết giáo từ năm 1982, thu hút người ủng hộ với lời hứa rằng họ sẽ được "chữa", được khai sáng và đánh bại cái chết bằng cách dẫn cả Kinh Thánh. Những "giáo chủ" này đều khẳng định mình không hề tẩy não công chúng.

 gap nhung nguoi tim thuoc truong sinh bat lao hinh anh 4
Bernadeane (ngoài cùng) và các đồng sự

Trong đám đông, chẳng khó để thấy được lãnh đạo của People Unlimited, Bernadeane với mái tóc vàng. Bernadeane chính là vợ của Charles Brown. Họ có con trai Kevin Brown cũng theo đuổi sự sống vĩnh hằng và kêu gọi quyên góp trên bục: "Nếu 900 hội viên góp đủ 10.000 USD là chúng tôi sẽ có 9 triệu USD nghiên cứu. Cuộc sống của mọi người đáng giá bao nhiêu?"

Tuy nhiên, cả hai mẹ con không nhắc gì tới người cha, người chồng Charles Brown mất năm 2014 vì Parkinson và bệnh tim. Thay vào đó Bernadeane tôn vinh người tình mới Joe Bardin giúp bà trẻ trung cho tới giờ. Còn Bardin, giám đốc truyền thông của People Unlimited cho rằng Charles mắc bệnh vì stress và không tập thể dục.

Nhóm theo thuyết trường sinh này vô cùng ghét những lý luận như mất cân bằng tự nhiên, biến đổi khí hậu hay dân số quá đông "Nếu nghĩ có quá nhiều người, thì cứ tự sát trước đi", thành viên Jose Cordeiro thản nhiên trả lời.

 gap nhung nguoi tim thuoc truong sinh bat lao hinh anh 5
Trung tâm Integratron 

Ngoài cuộc thảo luận ý tưởng ở San Diego, thì có những người đã thực sự bắt tay vào việc. Integratron nằm tại bang California được Van Tassel xây dựng như một con tàu vũ trụ, tập trung phát triển khả năng chống trọng lực, du hành thời gian và trẻ hóa tế bào để con người sống lâu hơn.

Cơ chế của liệu pháp này chưa được giải thích, mà chỉ có ghi chú đơn giản rằng "phá bỏ giới hạn con người và liên lạc với người ngoài hành tinh". Van Tassel nói ông nhận bản thiết kế từ một người sao Kim. Cũng như những người ở RAAD, Van Tasssel cũng có tham vọng bất tử và ra ngoài vũ trụ, nhưng cho tới khi mất năm 1978, ước vọng đó cũng biến mất, còn Integratron trở thành trung tâm trị liệu.

Trên thực tế, những cách tiếp cận trường sinh tưởng chừng như điên rồ này không hề xấu xa. Có thể trong hành trình đó, con người sẽ vô tình tìm ra được phương thuốc cho những căn bệnh nguy hiểm như AIDS, và đó mới là minh chứng cho sự bất tử của con người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Quân nhân Nga Andrey Sergeyenkov, người được cho đã thiệt mạng trên...