Thứ Sáu, ngày 18/08/2017 21:36 PM (GMT+7)

Giả danh quan chức Trung Quốc lừa 240 tỷ đồng

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 29/07/2015 17:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những kẻ lừa đảo đã giả làm quan chức Trung Quốc gọi điện thoại lừa nhiều cư dân Hong Kong với tổng số tiền lên tới 11 triệu USD (tương đương 240 tỷ đồng) chỉ trong vòng 28 ngày.

   

Cảnh sát Hong Kong cho biết, trong tháng này, những kẻ lừa đảo đã gọi điện cho các nạn nhân tự xưng là đại diện của chính quyền Bắc Kinh tại Hong Kong, cảnh sát Trung Quốc đại lục, viên chức làm việc tại Quỹ Tiền tệ Hong Kong, ngân hàng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh và lừa tiền họ bằng nhiều cách.

Theo Giám đốc của cơ quan an ninh và phòng chống tội phạm ở Hong Kong, ông Lo Mung-hung, có 263 cư dân thành phố này đã "sập bẫy" của những kẻ lừa đảo.

 gia danh quan chuc trung quoc lua 240 ty dong hinh anh 1

Những kẻ lừa đảo đã giả danh quan chức Trung Quốc gọi điện lừa hàng trăm cư dân Hong Kong.

Phần lớn các nạn nhân cho hay, những kẻ lừa đảo gọi điện đến và thông báo với họ rằng, họ đã vô tình vi phạm luật pháp Trung Quốc và sẽ sớm bị chính quyền Bắc Kinh "sờ gáy".

Sau đó, những kẻ lừa đảo yêu cầu các nạn nhân chứng minh họ sẽ sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra bằng cách chuyển tiền vào những tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc đại lục.

Ngoài 263 nạn nhân Hong Kong "sập bẫy", có 466 trường hợp khác tỉnh táo, không bị những kẻ lừa đảo "đưa vào tròng". Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, Hong Kong đã xảy ra 729 vụ lừa đảo qua điện thoại - lớn hơn gấp 3 lần so với tổng toàn bộ các vụ lừa đảo qua điện thoại trong 6 tháng đầu năm nay.

Trong số 6 tháng đầu năm nay, cảnh sát Hong Kong ghi nhận 200 vụ lừa đảo qua  qua điện thoại với tổng số tiền 3,4 triệu USD. Trong khi đó, cả năm ngoái, cảnh sát Hong Kong chỉ ghi nhận 4 vụ tương tự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà nghiên cứu thả camera xuống đáy đại dương ở Thái Bình...
Trong khi cả thế giới đang tập trung vào căng thẳng Mỹ-Triều Tiên,...
Susan Shannon cáo buộc David Riggins cưỡng bức mình khi cả hai đang...