Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 17:51 PM (GMT+7)

Giải cứu 40 phụ nữ Việt Nam bị lừa bán sang Trung Quốc 

authorPhương Đăng (theo People) Thứ Hai, ngày 17/07/2017 18:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc đã giải cứu 40 phụ nữ Việt Nam sau khi phá một đường dây buôn người, bắt giữ 30 người liên quan. 

   

 giai cuu 40 phu nu viet nam bi lua ban sang trung quoc  hinh anh 1

Một phụ nữ bị lừa bán đang tạm trú tại một trung tâm giải cứu. Ảnh CGTN

Theo People Daily, đây là kết quả của một cuộc điều tra chung giữa các cơ quan an ninh của 2 nước, Việt Nam và Trung Quốc. Các phụ nữ Việt Nam bị lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ những người đàn ông bản xứ.

Trung Quốc là nước phải chịu cảnh mất cân bằng giới tính tồi tệ nhất thế giới do áp dụng chính sách một con và các gia đình chỉ muốn sinh con trai. Kết quả là, hàng triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy được vợ người bản xứ. Họ buộc phải bỏ một số tiền lớn để mua cô dâu nước ngoài - đây chính là một động lực thúc đẩy nạn buôn người.

Cảnh sát Hồ Nam cho biết, những kẻ buôn nguồn Trung Quốc đã bắt tay với các đầu mối ở Việt Nam để tìm kiếm các cô gái nhẹ dạ cả tin, chủ yếu đến từ các gia đình nghèo ở vùng nông thôn để lừa bán sang Trung Quốc. 

Các nghi phạm bị bắt giữ được chia thành 4 nhóm. Nhóm 1 là những kẻ buôn người Việt Nam, có nhiệm vụ tìm kiếm các cô gái nông thôn tuổi từ 20 đến 30 để bắt cóc hoặc dụ dỗ họ sang Trung Quốc làm việc hoặc du lịch. Nhóm 2 là những kẻ buôn người Trung Quốc. Các phụ nữ bị lừa bán được bàn giao cho nhóm buôn người Trung Quốc sau khi họ đặt chân vào Đại lục. Nhóm này cung cấp chỗ ở và vận chuyển các nạn nhân đi khắp Trung Quốc. Nhóm thứ 3 là những kẻ trung gian hoặc mối lái. Nhóm cuối cùng, là những người bỏ tiền ra mua vợ.

Theo People Daily, năm 2016, Việt Nam thông báo có 383 vụ buôn người với 1.128 nạn nhân, tăng gần 13% so với năm trước. Phần lớn các nạn nhân là phụ nữ và các bé gái ở những vùng nông thôn nghèo khó. Trung Quốc và Việt Nam đã phối hợp tăng cường quản lý biên giới và tích cực chia sẻ thông ti tình báo để chống nạn buôn người. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...