Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 11:32 AM (GMT+7)

Giải cứu đội bóng Thái Lan: 18 thợ lặn tiến vào hang sâu

authorTrà My - Huy Phong Chủ Nhật, ngày 08/07/2018 12:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quá trình giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang động Tham Luang đã bắt đầu ngày 8.7, người đứng đầu nhiệm vụ giải cứu cho biết.

   

 giai cuu doi bong thai lan: 18 tho lan tien vao hang sau hinh anh 1

Chính thức bắt đầu giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang động

Tiếp tục cập nhật...

Ông Narongsak Osottanakorn, người đứng đầu chiến dịch giải cứu, nói với các phóng viên ở gần hang động: “Hôm nay là ngày quá trình giải cứu bắt đầu. Các cậu bé đã sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thử thách nào”.

12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng Thiếu niên đã mắc kẹt trong hang ở miền bắc Thái Lan hơn hai tuần.

Chiều 8.7, Chính phủ Thái Lan đã công bố ảnh đồ họa miêu tả cách một thành viên của đội bóng sẽ được cứu hộ giúp đỡ. Theo đó, hai thợ lặn sẽ hộ tống mỗi cậu bé đeo mặt nạ dưỡng khí đầy đủ và dẫn ra ngoài bằng dây.

 giai cuu doi bong thai lan: 18 tho lan tien vao hang sau hinh anh 2

Hình ảnh mô tả cách thức thợ lặn kèm thành viên đội bóng ra ngoài

Khi đối mặt với một đoạn hang hẹp, các thợ lặn sẽ tháo bình khí khỏi lưng của họ để dẫn các cậu bé qua. Điều này đồng nghĩa các cậu bé sẽ không bao giờ phải di chuyển một mình như lo ngại trước đó.

Vào lúc 10 giờ (theo giờ địa phương), 13 thợ lặn quốc tế và 5 thợ lặn của đặc nhiệm hải quân Thái Lan đã tiến vào hang động để giải cứu 13 thành viên của đội bóng.

Mực nước trong hang động Tham Luang đã giảm đáng kể từ ngày 7.7 và các nhà chức trách Thái Lan nói rằng họ đang ở mức “sẵn sàng cao nhất”.

 giai cuu doi bong thai lan: 18 tho lan tien vao hang sau hinh anh 3

Một nhân viên quân sự Úc đứng bên ngoài cửa hang. 13/18 người tham gia giải cứu là chuyên gia lặn hang động quốc tế.(Ảnh Reuters)

Các nhà chức trách Thái Lan không xác nhận liệu các cậu bé có phải lặn ra ngoài hang động hay không, nhưng họ nói rằng mực nước trong hang đã rút xuống và phần lớn hệ thống hang động ở tình trạng có thể đi bộ được.

Chiến dịch cứu hộ có thể kéo dài 2 ngày để đưa toàn bộ 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ ra ngoài. Các thợ lặn sẽ hộ tống từng người một.

Các nhà chức trách cho biết họ có thể dừng và bắt đầu chiến dịch cứu hộ “tùy thuộc vào thời tiết”. Dự kiến, cậu bé đầu tiên có thể được đưa ra khỏi hang động vào lúc 9 giờ tối 8.7.

 giai cuu doi bong thai lan: 18 tho lan tien vao hang sau hinh anh 4

Binh sĩ Mỹ mang bình dưỡng khí vào hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Các cậu bé mắc kẹt trong hang động được cho là có tinh thần tốt và “sẵn sàng thoát ra ngoài”. Gia đình của các nạn nhân cũng được thông báo về kế hoạch giải cứu và họ đã đồng ý.

Phát ngôn viên Sansern Kaewkamnerd của chính phủ Thái Lan xác nhận với CNN rằng Thủ tướng nước này Prayut Chan-ocha đang trên đường tới hiện trường vụ cứu hộ để gặp gia đình các cậu bé và chỉ đạo hoạt động cứu hộ. Ông dự kiến sẽ có mặt tại hiện trường vào ngày 9.7.

Trước khi cuộc giải cứu bắt đầu, chính quyền Thái Lan đã yêu cầu giới báo chí và những người không phận sự rời khỏi khu trại gần lối vào hang động.

 giai cuu doi bong thai lan: 18 tho lan tien vao hang sau hinh anh 5

Báo chí và những người không phận sự không được lại gần khu vực cửa hang (Ảnh: Getty Images)

Lực lượng giải cứu cho biết họ cần không gian để tiến hành hoạt động giải cứu.

Chính quyền đồng thời cảnh báo nhà báo và người dân không được phép chụp ảnh trong quá trình giải cứu. Nếu có bất cứ bức ảnh không phù hợp nào được đăng tải, người chụp ảnh sẽ phải chịu trách nhiệm, các quan chức nói.

Hiện chỉ có các quan chức địa phương, thợ lặn, nhân viên y tế và các lực lượng cứu hộ khác tập hợp xung quanh cửa hang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người chồng ở bang Indiana nước Mỹ vừa bị bắt vì đâm người tình...
Đương nhiên, Mỹ và Triều Tiên quyết định chính và trước hết về kết...
Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố cuộc thử nghiệm công khai đầu...