Thứ Tư, ngày 20/02/2019 04:03 AM (GMT+7)

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Đường ống "kì diệu" của tỉ phú Mỹ đã tới

authorHuy Phong (Theo Guardian) Chủ Nhật, ngày 08/07/2018 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà chức trách Thái Lan đang thử nghiệm một ống hơi, dựa theo ý tưởng mà tỉ phú Mỹ Elon Musk đưa ra, để giải cứu các thành viên của đội bóng nhí.

   

 giai cuu doi bong thai lan: duong ong "ki dieu" cua ti phu my da toi hinh anh 1

Đường ống hơi đang được thử nghiệm gần hang động Tham Luang.

Theo phóng viên Jonathan Head của hãng tin BBC, các nhà chức trách Thái Lan đang thử nghiệm một đường ống hơi gần hang động Tham Luang. Nếu thành công, nó có thể được sử dụng để giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ khỏi hang động.

Đường ống hơi là ý tưởng được đưa ra bởi tỷ phú Mỹ Elon Musk, Tổng Giám đốc các công ty Tesla, Space X, Boring Company về công nghệ không gian.

Theo ý tưởng của Musk, các kỹ sư sẽ đưa một đường ống nylon đến nơi đội bóng thiếu niên đang trú, rồi bơm hơi cho phồng lên. Các thành viên đội bóng có thể sử dụng đường ống này để di chuyển ra ngoài. Đường ống sẽ được "nắn" cho phù hợp với địa hình của từng đoạn trong hang.

Ông Musk cho rằng đường ống hơi mềm có thể đóng vai trò như một đường thoát hiểm hiệu quả. Tờ Bangkok Post của Thái Lan cũng cho rằng ý tưởng này có thể làm nên điều kì diệu.

Tỉ phú Mỹ trước đó cũng cho biết ông đã gửi một đội kỹ sư đến Thái Lan nhằm hỗ trợ giải cứu các cậu bé.

Trong khi nhóm thợ lặn đầu tiên vào hang động để giải cứu các nạn nhân mắc kẹt, mưa lớn đã ập xuống cách hiện trường vụ giải cứu khoảng 1,5 km.

 giai cuu doi bong thai lan: duong ong "ki dieu" cua ti phu my da toi hinh anh 2

Ảnh đồ họa của nhà chức trách Thái Lan miêu tả cách thức giải cứu.

Trước đó, chính phủ Thái Lan đã công bố ảnh đồ họa miêu tả cách một thành viên của đội bóng sẽ được cứu hộ. Theo đó, hai thợ lặn sẽ hộ tống mỗi cậu bé đeo mặt nạ đầy đủ trong khi họ được dẫn ra ngoài bằng dây.

Khi đối mặt với một đoạn hang hẹp, các thợ lặn sẽ tháo bình khí khỏi lưng của họ để dẫn các cậu bé qua. Điều này đồng nghĩa các cậu bé sẽ không phải di chuyển một mình như lo ngại trước đó.

 giai cuu doi bong thai lan: duong ong "ki dieu" cua ti phu my da toi hinh anh 3

Bệnh viện Chiangrai Prachanukroh sẵn sàng đón các cậu bé sau khi được giải cứu khỏi hang động.

Theo tướng Thái Lan Chalongchai Chaiyakorn, thời gian giải cứu đội bóng có thể kéo dài 2 - 4 ngày, tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết hay mức nước trong hang .

Các nhà chức trách Thái Lan dự định sẽ đưa các cậu bé và huấn luyện viên của họ tới bệnh viện Chiangrai Prachanukroh, cách hang động Tham Luang khoảng 100 km, sau khi họ được giải cứu ra ngoài.

Nhiều xe đẩy và xe cứu thương được bố trí tại lối vào chính của bệnh viện Chiangrai Prachanukroh, để tiếp nhận bệnh nhân một cách nhanh nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo tin mới nhất về vụ Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân ở...
Một nhóm nhân viên dịch vụ an ninh Ukraine đã bị nổ tung trong...
“Theo nguyên tắc của Nga, sẽ không có bất kỳ thoả hiệp ngừng bắn...