Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 00:47 AM (GMT+7)

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Sẽ mất nhiều giờ chỉ để đưa 1 người ra ngoài

authorTiểu Đào (Theo CNN) Thứ Ba, ngày 03/07/2018 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại Thái Lan, phép màu đã xảy ra khi đội bóng 12 bé trai cùng với người HLV được phát hiện vẫn còn sống sót. Tuy nhiên, khi mà các gia đình có thể hân hoan, nhẹ nhõm đi phần nào, lực lượng cứu hộ đã phải đau đầu với những bước tiếp theo.

   

 giai cuu doi bong thai lan: se mat nhieu gio chi de dua 1 nguoi ra ngoai hinh anh 1

Sau 9 ngày mắc kẹt, đội bóng 12 bé trai cùng với người HLV đã được tìm thấy

Theo CNN dẫn lời thợ lặn giải cứu kỳ cựu Butch Hendrick, với khoảng cách từ ngoài hang Tham Luang đến địa điểm của đội bóng, lực lượng cứu hộ sẽ phải mất vài giờ chỉ để đưa 1 em ra ngoài.

“Họ sẽ phải chắc chắn rằng mỗi lần đưa người ra là phải thành công bởi nếu gặp trục trặc, họ sẽ phải quay trở lại chỗ mà đội bóng đang đứng để đảm bảo tính mạng cho các em và các nhân viên cứu hộ”, Hendrick nói với CNN.

Cũng theo người thợ lặn kỳ cựu, để đưa đội bóng ra ngoài, đội cứu hộ đầu tiên sẽ phải kiểm tra sức khỏe của từng người để quyết định xem ai đủ khỏe để đi trước. Trong trường hợp không biết bơi, các em sẽ được trang bị bình khí oxy để được từ 2-3 người hỗ trợ đi ra các đường hang chật hẹp để thoát ra ngoài.

 giai cuu doi bong thai lan: se mat nhieu gio chi de dua 1 nguoi ra ngoai hinh anh 2

Gia đình các thành viên đội bóng mắc kẹt ăn mừng khi nghe tin toàn bộ 13 người còn sống khỏe mạnh. Ảnh: Getty Images.

Hiện tại, đội cứu hộ cho biết nhóm đang tính tới phương án dạy cho đội bóng thiếu niên cách lặn để các em có thể bơi ra khỏi hang. Tuy nhiên, theo chuyên gia giải cứu tại hang động Anmar Mirza, đây là lựa chọn không thể nguy hiểm hơn với 12 bé trai.

“Việc này sẽ khiến cho các thợ lặn gặp nguy hiểm bởi mối đe dọa lớn nhất trong quá trình lặn chính là các em nhỏ”, ông Mirza giải thích.

“Lặn trong hang cực kỳ nguy hiểm kể cả với những người có kinh nghiệm. Với những người chưa từng làm hoặc có ít kinh nghiệm mà phải ngụp lặn trong điều kiện tối tăm, dựa hoàn toàn vào người hướng dẫn và bình khí oxy, đó là ác mộng. Chỉ cần lạc mất người hướng dẫn trong 1-2p cũng có thể khiến tính mạng bị đe dọa”.

Theo ông Mirza – một thành viên hỏi Ủy ban Giải cứu Hang động Mỹ, lựa chọn an toàn nhất là để đội bóng và HLV trong hang, cung cấp thực phẩm và thuốc men cho họ cho tới khi mực nước hạ xuống hoặc đội cứu hộ tìm thấy một lối vào khác. Được biết, các nhà chức trách Thái Lan đã chuẩn bị lượng thực phẩm, nước uống đủ dùng trong 4 tháng. Ngoài ra, không khí cũng được bơm vào hang động để cải thiện chất lượng khí thở cho đội bóng. Trong khi đó, nước vẫn đang được bơm ra khỏi hang với tốc độ 1,6 triệu lít/giờ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
Lực lượng dân quân đã thực hiện 12 cuộc tấn công, sử dụng vũ khí bị...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...