Thứ Hai, ngày 19/11/2018 05:48 AM (GMT+7)

Giải mã lý do bin Laden chọn ngày 11.9 để khủng bố Mỹ

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Ba, ngày 12/09/2017 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều chuyên gia cho rằng không phải ngẫu nhiên mà trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden hay al-Qaida lại chọn ngày 11.9 để cướp những chiếc phi cơ chở khách gây ra thảm họa giết chết hàng nghìn người tại Mỹ.

   

 giai ma ly do bin laden chon ngay 11.9 de khung bo my hinh anh 1

Trùm khủng bố Osama bin Laden được cho là không ngẫu nhiên chọn ngày 11.9 để khủng bố Mỹ.

Theo nhiều chuyên gia, con số 11.9 mang tính biểu tượng nên được bin Laden chọn để thực hiện các vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào Mỹ.

Trong cuốn sách đoạt giải Pulitzer năm 2006, tác giả Lawrence Wright lập luận rằng, có một lý do khiến các chiến binh thánh chiến chống Mỹ mặc dù Washington đã trở thành đồng minh của Afghanistan.

Tác giả viết: "Đối với al-Qaida, các cuộc viễn chinh là một tiến trình lịch sử liên tục sẽ không bao giờ chấm dứt cho đến khi đạo Hồi giành chiến thắng cuối cùng. 

Họ cay đắng nhận ra mâu thuẫn thể hiện bởi sự rút lui lâu dài của Hồi giáo khỏi cánh cổng Vienna, nơi mà ngày 11.9.1683, nhà Vua Ba Lan bắt đầu trận đánh đẩy lùi sự tiến quân của quân đội Hồi giáo.

Trong 300 năm tới, Hồi giáo sẽ bị sự phát triển của các xã hội phương Tây theo đạo Cơ đốc che khuất. Tuy nhiên, bin laden và những người Afghanistan Arab tin rằng ở Afghanistan, họ đã đảo ngược xu hướng này và Hồi giáo một lần nữa lại phát triển.

Nhà văn, nhà triết học quá cố Christopher Hitchens cũng có cùng quan điểm này. Viết trên tờ Guardian chỉ vài tuần sau vụ tấn công 11.9, ông cho rằng không giống như các cường quốc Cơ đốc giáo và phương Tây, các nước Hồi giáo không bao giờ quên ngày này (11.9).

Ông giải thích: “Trong thế giới Hồi giáo, và đặc biệt là đối với những phần tử cực đoan, ngày này được nhớ tới như một sự sỉ nhục và là sự kiện mở đầu cho những ngày sau này”.

Ngoài ra, cũng có nhiều người tin vào suy đoán cho rằng ngày 11.9 được lựa chọn vì cách người Mỹ viết ngày tháng (9.11) – số điện thoại khẩn cấp ở Mỹ. Nhiều hãng tin tức của Mỹ cho hay ngày 11.9 – 911, được lựa chọn bởi về bản chất nó có nghĩa là một “thảm họa”, một cuộc tấn công tàn phá đã xảy ra đối với nước Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia phân tích chính trị Israel Avigdor Eskin mới đây đã trả...
An ninh không được đảm bảo khiến nạn mại dâm, trộm cắp, buôn người...
Quân đội Syria vừa phát hiện một kho vũ khí và đạn dược khủng được...