Thứ Tư, ngày 19/09/2018 12:28 PM (GMT+7)

Giải mã tín hiệu thu được từ "người ngoài hành tinh"

authorTuyết Thanh - Washington Post Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách đây ít ngày, các nhà khoa học đã phát hiện tín hiệu radio lạ từ HD 164595, một hành tinh cách Trái đất 100 năm ánh sáng, gây ồn ào trên báo chí vì thông tin liên quan đến người ngoài hành tinh.

   

 giai ma tin hieu thu duoc tu "nguoi ngoai hanh tinh" hinh anh 1

Viện Tìm kiếm trí tuệ ngoài trái đất (SETI) cho biết tín hiệu này khá thú vị. Tuy nhiên, vẫn chưa có khẳng định chính thức rằng đây là một loại thông điệp của người ngoài hành tinh như công chúng mong đợi.

Riêng các nhà thiên văn lại khá ngạc nhiên khi thông tin này tràn ngập trên báo chí vì họ không lấy gì làm lạ với các phát hiện kiểu này. Hiện các viện và hội đồng trong ngành đang tiếp tục quan sát kỹ lưỡng trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Eric Korpela từ SETI nhận xét rằng vẫn có khả năng đây là sóng từ nguồn sống nào đó, nhưng ông không hy vọng nhiều. Đầu tiên, vẫn chưa rõ tín hiệu này có băng thông rộng hay hẹp, vì sóng có chứa thông tin thường rộng và có tín hiệu lặp đi lặp lại không theo chu trình nhất định.

Thứ hai, sau khi đã chắc chắn, nhóm nghiên cứu mới đưa thông tin ra báo chí và kêu gọi các phát hiện tương đương nhằm tìm thông tin bổ sung. Nhưng đã gần một năm trôi qua khi nhóm khoa học Nga tìm được tín hiệu, công khai và chưa hề có ai hợp tác.

Ngoài ra, đây là nguồn sóng phát đi ở tần số 11GHz. Đây không phải là kênh liên lạc phổ biến hay đem lại hiệu quả khả thi, và có khả năng chỉ là hiệu ứng bị thu nhầm giữa các trạm thu phát với vệ tinh, hay thậm chí là thiết bị quân sự.

Cuối cùng, các tin tức kiểu này luôn bị thổi phồng quá đáng bởi truyền thông. Nhiều lần trước đó kết quả phân tích luôn cho thấy rằng đó chỉ là hiện tượng tự nhiên. Điều này thường gây "bẽ mặt" cho giới thiên văn, vậy nên lúc này SETI và các tổ chức khác không lên tiếng và sẽ luôn chờ một khoảng thời gian thu thập thông tin trước khi công bố chính thức. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những người nhìn thấy vụ rơi máy bay MH370 vào rừng rậm Campuchia...
Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Truyền hình nhà nước Syria cho biết, lực lượng phòng không nước này...