Thứ Năm, ngày 18/10/2018 06:08 AM (GMT+7)

Giải Nobel Hòa bình 2016 thuộc về Tổng thống Colombia

authorĐăng Nguyễn - Guardian Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 16:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giải Nobel Hòa bình 2016 được trao cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì những đóng góp không ngừng nghỉ của ông để đạt thỏa thuận hòa bình lịch sử với nhóm phiến quân FARC.

   

 giai nobel hoa binh 2016 thuoc ve tong thong colombia hinh anh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos.

Theo Guardian, Ủy ban Nobel Na Uy gồm 5 thành viên xác nhận chọn lựa tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nhận giải Nobel Hòa bình 2016 vì "những nỗ lực kiên định của ông để kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm ở đất nước Colombia".

Đề cập đến việc thỏa thuận hòa bình đã bị người dân Colombia bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tuần trước, Ủy ban Nobel khuyến khích ông Santos và nhà lãnh đạo FARC Timochenko tôn trọng hiệp ước và “chia sẻ trách nhiệm và tham gia một cách xây dựng trong các cuộc đàm phán tiếp theo”.

Phát ngôn viên Ủy ban Nobel nói, kết quả trưng cầu dân ý không có nghĩa là người dân Colombia phủ nhận thỏa thuận hòa bình. Thay vào đó, họ chỉ phủ nhận một số điều khoản chi tiết trong thỏa thuận này.

Nữ phát ngôn viên Ủy ban ca ngợi ông Santos vì Tổng thống Colombia cam kết sẽ chiến đấu vì hòa bình cho đến ngày làm việc cuối cùng. “Ủy ban Nobel hy vọng giải Nobel Hòa bình sẽ cho ông Santos sức mạnh để thành công trong nhiệm vụ này. Ủy ban hy vọng, trong những năm tới, người dân Colombia sẽ nhận được kết quả tích cực từ thỏa thuận hòa bình”.

Yếu tố chính dẫn đến chiến thắng của ông Santos là bởi thỏa thuận hòa bình “đã chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu, hướng tới giải pháp hòa bình toàn diện. Nỗ lực thúc đẩy hòa bình của ông Santos phù hợp với di nguyện của nhà khoa học Afred Nobel.

Ủy ban Nobel không đồng trao giải cho thủ lĩnh FARC Timochenko với lý do ông Santos là tổng thống, đóng vai trò quan trọng trong thỏa thuận hòa bình so với những nỗ lực của các nhà lãnh đạo Colombia khác trong quá khứ.

Nội chiến ở Colombia đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 220.000 người và khiến gần 6 triệu người nước này phải rời bỏ nhà cửa.

Ông Santos là người Colombia thứ hai được nhận giải Nobel. Người đầu tiên là nhà văn Gabriel García Márquez. Ông nhận giải Nobel Văn chương năm 1982.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Truyền thông Nga, Syria đưa tin, Mỹ và Israel đã bí mật cử các đội...