Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:37 AM (GMT+7)

Giải oan cho bác sĩ so ảnh TT Thổ Nhĩ Kỳ với "quái vật"

authorQuang Minh – The Verge Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một bác sĩ bị cáo buộc xúc phạm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khi đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh so sánh ông Erdogan với quái vật trong phim "Chúa tể những chiếc nhẫn" của Mỹ. Đạo diễn bộ phim lên tiếng cho rằng cáo buộc này không đúng.

   

 giai oan cho bac si so anh tt tho nhi ky voi "quai vat" hinh anh 1

Bức ảnh khiến bác sĩ Bilgin Ciftci có nguy cơ ngồi tù 2 năm vì tội "xúc phạm Tổng thống".

Con quái vật được so sánh là nhân vật Gollum trong phim “Chúa tể những chiếc nhẫn” rất nổi tiếng của Hollywood. 3 hình ảnh so sánh ông Erdogan và Gollum đã gây dậy sóng mạng xã hội Thổ Nhĩ Kỳ và gây hại cho chính chủ nhân của bức ảnh - bác sĩ Bilgin Ciftci. 

Sau khi những bức ảnh này đăng tải, bác sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ lập tức vướng vào vòng lao lý vì cáo buộc “xúc phạm Tổng thống”. Ông này đã bị sa thải khỏi Viện Y tế công Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10 vừa qua, đối mặt án 2 năm tù.

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã mời các chuyên gia giám định để xem có thực sự nhân vật Gollum giống Tổng thống Erdogan hay không. Từ đó sẽ có kết luận chính thức sự so sánh này là xúc phạm Tổng thống.

Tuy nhiên, gần đây trên tạp chí công nghệ The Verge, đạo diễn Peter Jackson, người trực tiếp chỉ đạo sản xuất bộ phim danh tiếng cùng biên kịch Fran Walsh và Philippa Boyens đã khẳng định rằng cáo buộc bác sĩ ví Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ giống nhân vật Gollum là không đúng.

 giai oan cho bac si so anh tt tho nhi ky voi "quai vat" hinh anh 2

Đạo diễn Peter Jackson phim "Chúa tể những chiếc nhẫn" phản đối nhân vật được so sánh là Gollum

Vị đạo diễn cho biết, trong phim, "quái vật" này thực ra là nhân vật đa nhân cách và Gollum là nhân cách xấu xa, tồi tệ. Nhiều người nhầm Gollum với Sméagol - nhân cách tốt của nhân vật này trước khi bị chiếc nhẫn ma thuật mê hoặc (biến thành Gollum). Có thể nói, trong Gollum xấu xa có một Sméagol tốt bụng tranh đấu, và thẩm phán cũng như cộng đồng mạng Thổ Nhĩ Kỳ đã hiểu nhầm về hai nhân vật này.

Ông Peter Jackson nói: “Chúng tôi xin khẳng định không có ảnh nào trong bộ 3 tấm được ghép với  ảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là nhân vật Gollum cả. Không thể lấy đây làm bằng chứng trong phiên tòa xét xử bác sĩ Ciftci được. Ba ảnh này đều là nhân vật tốt Sméagol”.

Trong đoạn gửi The Verge, đạo diễn nói: “Sméagol là một nhân vật vui vẻ. Sméagol không biết nói dối hay lừa gạt người khác. Chỉ có Gollum khi bị chiếc nhẫn làm mờ mắt mới trở thành xấu xa, quỷ quyệt. Mọi người nên phân biệt rõ Sméagol và Gollum”.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, xúc phạm Tổng thống là tội danh hình sự. Mấy năm trở lại đây, chính quyền Ankara đã trấn áp và kiểm duyệt mạnh mẽ nội dung lan truyền trên mạng internet. 

Trong khi đó, một số người trên mạng xã hội Twitter so sánh ông Erdogan với Saruman hay Denethor, những nhân vật bị sa ngã vì đam mê quyền lực trong phim "Chúa tể những chiếc nhẫn".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tấn công bằng...