Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:45 PM (GMT+7)

Giám đốc bệnh viện tỉnh nhận hối lộ 100 căn nhà

authorNgô Tuyết/Vietnamnet Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 13:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Tân Hoa xã, từ 18.8, tòa án thành phố Phổ Nhĩ bắt đầu xét xử vụ án Vương Thiên Triều, Giám đốc bệnh viện số 1 tỉnh Vân Nam, Trung Quốc về tội nhận hối lộ.

   

Triều nối tiếng là “Viện trưởng hai trăm” do nhận hối lộ tới 100 căn nhà và 100 vị trí đỗ xe hơi (ở Trung Quốc vị trí đỗ xe rất đắt, có vị trí đỗ mới được phép mua xe). Vụ này ầm ĩ từ năm 2014, nay mới đưa ra xử được.

 giam doc benh vien tinh nhan hoi lo 100 can nha hinh anh 1

Vương Thiên Triều. (Ảnh: Scmp)

Tư liệu công khai cho biết, Vương Thiên Triều sinh năm 1957, tiến sĩ, tham gia công tác từ 1975, đã giữ các chức vụ Phó văn phòng Viện 1 Vân Nam, Chủ nhiệm Trung tâm bồi dưỡng cán bộ y tế tỉnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH dược Long Vân, Trưởng phòng Khoa giáo Sở Y tế, Bí thư đảng ủy, Viện trưởng Viện 1.

Ngày 11/9/2014, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (UBKTKL) Trung ương đăng tin Triều bị điều tra vì “có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng”. Viện Kiểm sát tỉnh Vân Nam đã lập hồ sơ vụ án từ 23/1/2015. Sau khi bị bắt giữ điều tra, Triều đã khai nhận toàn bộ sự thật phạm tội.

Y yêu cầu được coi là “tự thú” để được hưởng khoan hồng, nhưng công tố viên cho rằng trước khi bắt giữ để điều tra, UBKTKL tỉnh ủy đã nắm được manh mối việc Triều nhận hối lộ hơn 90 triệu NDT, trong đó có 100 ngôi nhà. Sau khi bị bắt y mới khai thêm, như thế là bị động quy án chứ không phải chủ động đầu thú, nên không được coi là tự thú.

Kết quả điều tra của UBKTKL Vân Nam cho thấy, từ 2004 đến 2014, Triều lợi dụng chức vụ giám đốc bệnh viện, giúp người khác mưu lợi trong xây dựng công trình, mua sắm thiết bị bệnh viện và thuốc men, sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ, rồi nhận hối lộ 45 triệu NDT tiền mặt, 100 ngôi nhà, căn hộ và 100 vị trí đỗ xe hơi. Tổng giá trị là 129 triệu NDT (451,5 tỷ VND).

Ngoài ra, bản thân Triều cũng giao nộp lại 1,5 triệu NDT tiền quà đã nhận từ trước. Tính ra, Triều đã phạm 15 vụ nhận hối lộ với 48 lần nhận, trong đó có 7 vụ liên quan đến xây dựng các công trình, 7 vụ liên quan mua sắm thiết bị, thuốc men và 1 vụ liên quan đến tổ chức nhân sự

Ngày 5/5/2016, Viện Kiểm sát thành phố Phổ Nhĩ đã khởi tố Triều ra tòa án thành phố. UBKTKL Vân Nam nhận định, vụ án này là “điển hình tha hóa hủ bại của một cán bộ lãnh đạo đang giữ cương vị quan trọng và khả năng tiếp tục được đề bạt, sau Đại hội 18 vẫn không rút kinh nghiệm, không chịu ngừng tay, quần chúng phản ứng rất mạnh".

Vụ án này liên quan đến lĩnh vực y tế, tình tiết phức tạp, được cả xã hội quan tâm, nguy hại nghiêm trọng, ảnh hưởng cực xấu. Ngoài Triều, còn một loạt cán bộ cấp phòng, ban, chuyên gia y tế và các công ty tư nhân cũng bị liên đới. Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục được xét xử.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...