Thứ Năm, ngày 22/02/2018 16:04 PM (GMT+7)

Giám đốc tình báo Mỹ quyết từ chức trước khi Trump nhậm chức

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 11:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper thông báo từ chức ngày 17.11 và chia sẻ ông "cảm thấy vui vẻ" khi chấm dứt nhiệm kỳ 6 năm của mình ngay khi tỷ phú Donald Trump nhậm chức.

   

 giam doc tinh bao my quyet tu chuc truoc khi trump nham chuc hinh anh 1

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper sẽ rời nhiệm sở ngay khi  ông Trump nhậm chức

"Tôi đã nộp đơn xin từ chức tối qua và cảm thấy khá vui vẻ. Tôi còn 64 ngày nữa", ông Clapper, 75 tuổi tuyên bố trước Ủy ban Tình báo Hạ viện. 

Theo đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, vốn là một tướng Không quân 3 sao đã về hưu sẽ nắm giữ chức vụ trên cho đến khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng và ngay khi tỷ phú Donald Trump nhậm chức.

Các thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện đùa rằng ông nên ở lại thêm 4 năm nữa. Tuy nhiên, điệp viên hàng đầu của Mỹ đã dự kiến sẽ nghỉ việc khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump chuẩn bị bổ nhiệm chính quyền mới.

Các nhà phân tích tin rằng động thái của ông Clapper là tín hiệu thúc giục chính quyền của ông Trump cần phải đẩy nhanh việc chuyển giao quyền lực.

Trong khi đó, ông Trump bác bỏ rằng nhóm chuyển giao của ông đang gặp rắc rối, dù đến nay mới có hai vị trí được bổ nhiệm.

Một phát ngôn viên của văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia xác nhận đơn từ chức của ông Clapper sẽ có hiệu lực từ chiều 20.1.2017, ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Ông Clapper có thẩm quyền với hơn 17 cơ quan khác nhau, trong đó có Cục Tình báo Trung ương (CIA), Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cục Phòng chống Ma túy (DEA).

Ông lãnh đạo hơn 100.000 nhân viên với ngân sách tổng cộng hơn 52 tỷ USD.

Ông từng làm việc trong Không quân Mỹ và Cơ quan Tình báo Quốc phòng trước khi trở thành giám đốc Tình báo Quốc gia trong 6 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong phiên tòa xét xử vụ án cô gái Việt Quyen Ngoc Nguyen, 28...
Mỹ không thể ngờ Triều Tiên lại bất ngờ hủy cuộc gặp bí mật giữa em...
Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, chính phủ nước này...