Thứ Hai, ngày 22/04/2019 11:21 AM (GMT+7)

Giật mình với số phiến quân phương Tây "chống lưng" tại Syria

authorTiểu Đào (Theo Sputnik News) Thứ Ba, ngày 26/06/2018 13:05 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Dù sự thật là Mỹ và đồng minh chống lưng cho nhiều nhóm vũ trang tại Syria là điều mà ai cũng biết, song con số chính xác vẫn khiến nhiều người ngỡ ngàng.

   

 giat minh voi so phien quan phuong tay "chong lung" tai syria hinh anh 1

Người biểu tình cầm cờ al-Nusra trong một cuộc biểu tình chống chính phủ tại tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: Reuters.

Theo một bài viết đăng trên tạp chí American Conservative vào hôm Chủ Nhật (24.6) vừa rồi, quân đội Mỹ và các đồng minh, bao gồm Israel, Anh, Pháp, Jordan và “một số quốc gia Vịnh Ba Tư” khác, đã và đang hỗ trợ tới 54 nhóm phiến quân đối lập tại Syria.

Cụ thể, 54 nhóm phiên quân này đang hoạt động dưới một thực thể chính thức gọi là “Mặt trận phía Nam” (SF), được tài trợ và chỉ huy bởi Trung tâm Chiến dịch Quân sự (MOC) do Mỹ chống lưng đặt tại Amman, Jordan. Theo American Conservative, MOC được thành lập vào tháng 2.2014 và có nhiệm vụ cung cấp thông tin tình báo, tài chính, vũ khí, lương và huấn luyện cho toàn bộ các chiến binh thuộc 54 nhóm vũ trang nói trên.

Đặc biệt hơn, “Mặt trận phía Nam” lại có quan hệ mật thiết với “Mặt trận al-Nusra” – “chân rết của al-Qaeda tại Syria. Thậm chí, các chiến binh al-Nusra còn được cho là đang công khai chiến đấu cùng với các binh sĩ SF!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...
Hai con khỉ đột ở công viên quốc gia Virunga, Congo trông giống y...
Hàng loạt xe quân sự, hệ thống vũ khí của Nga đã đổ về thủ đô...