Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 21:11 PM (GMT+7)

Giờ phút cuối cùng hoàng tử Ả Rập Saudi bị hành hình

authorĐăng Nguyễn - Daily Beast Thứ Tư, ngày 26/10/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin về giờ phút cuối cùng của hoàng tử Saud al-Kabeer trước khi bị xử tử ngay giữa thủ đô Riyadh (Ả Rập Saudi), lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

   

 gio phut cuoi cung hoang tu a rap saudi bi hanh hinh hinh anh 1

Một vụ hành quyết trước công chúng ở Ả Rập Saudi.

Theo Daily Beast, vụ xử tử hoàng tử Ả Rập Saudi diễn ra vào tuần trước vì cáo buộc hoàng tử bắn chết người đàn ông trên đường phố. Thông tin này đã khiến truyền thông phương Tây ngỡ ngàng.

Hình phạt khắc nghiệt nhất này do chính Quốc vương Salman ra lệnh. Bản án làm lung lay quan niệm rằng Ả Rập Saudi là nơi những người giàu và quyền thế có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Việc tử hình hoàng tử Saud al-Kabeer cho thấy giáo luật Shariah của đạo Hồi không phân biệt thường dân hay hoàng tộc.

Hoàng tử Saud al-Kabeer không phải con tốt” thí mạng giữa 6.000 thành viên của hoàng gia Saudi Arabia, Daily Beast đưa tin. Tên của vị hoàng tử cho thấy anh ta là thành viên của dòng dõi của người sáng lập ra đất nước Ả Rập Saudi.

Chuyên gia về Ả Rập Saudi, Robert Lacey nói, tuy gia tộc Saud al-Kabeer không nằm trong diện thừa kế ngai vàng - do dòng họ Abdul Aziz nắm giữ, họ vẫn được trọng vọng trên toàn vương quốc.

 gio phut cuoi cung hoang tu a rap saudi bi hanh hinh hinh anh 2

Hình ảnh được cho là hoàng tử Saud Al-Kabeer.

“Saud Al-Kabeer cưới hoàng hậu Nura, thuộc dòng họ Abdul Aziz. Do đó, hoàng tử gần gũi với nhà vua hơn bất cứ ai khác trong gia đình. Tên của hoàng hậu Nura được đặt cho trường đại học lớn mà các du khách dễ dàng nhận thấy khi đến thủ đô Riyadh từ sân bay”, chuyên gia Lacey nói. “Saud nổi tiếng vì dám nói lên suy nghĩ của mình, dù có thể trái với quan điểm của quốc vương và thậm chí còn được tôn trọng vì điều này”.

Chuyên gia Lacey nói ông không ngạc nhiên với bản án vì nó phản ánh đúng nguyên tắc và tính cách của Quốc vương Salman.

Khi còn là thống đốc Riyadh, vua Salman đã xây dựng hình ảnh thủ đô Ả Rập Saudi hiện đại hơn. Vị quốc vương cũng cho thiết kế riêng một "nhà tù" trong cung điện. Đây là nơi những hoàng tử cư xử không đúng mực được đưa đến để "cải tạo".

Trong khi nhiều thành viên hoàng tộc khác được ân xá trước thời điểm tuyên án nhờ vào gia đình nạn nhân. Lần này, gia đình người bị hại cương quyết từ chối “số tiền nợ máu”, lên tới hàng triệu USD để tha chết cho hoàng tử. Sau đó, cả tòa phúc thẩm và Tòa án Tối cao Ả Rập Saudi đều tuyên án tử hình với hoàng tử Saud Al-Kabeer.

 gio phut cuoi cung hoang tu a rap saudi bi hanh hinh hinh anh 3

Vua Salman từng là thống đốc thủ đô Riyadh trong suốt 48 năm.

Thông tin về giờ phút cuối cùng của hoàng tử Saud al-Kabeer mới đây lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Đây là điều hiếm gặp tại đất nước có nhiều luật lệ hà khắc như Ả Rập Saudi.

Nguồn tin từ Mohammed al-Masloukhi, nhân chứng có mặt khi gia đình nạn nhân từ chối “số tiền nợ máu” mô tả, gia đình hoàng tử Saud Al-Kabeer đã bị sốc nặng. Người thân được phép đến thăm hoàng tử lần cuối trong nhà giam.

Hoàng tử đọc một đoạn kinh Quran và cầu nguyện cho đến khi Mặt Trời mọc. Saud Al-Kabeer bị hành quyết ngay giữa thủ đô Riyadh khoảng gần 5 giờ sau đó.

Có mặt tại nơi hành quyết, cha của hoàng tử “giàn giụa nước mắt” trong khi cha nạn nhân bị hoàng tử sát hại, không hề biểu lộ bất kỳ cảm xúc nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Putin cũng chỉ trích Mỹ và đồng minh bỏ lỡ cơ hội xây dựng một...
Loại vũ khí mới có thể vượt qua mọi hệ thống phòng không tối tân...
Có thể chỉ vài tháng nữa thôi Triều Tiên sẽ có đủ khả năng tấn công...