Thứ Tư, ngày 01/04/2020 03:33 AM (GMT+7)

Giới khoa học Anh phát hiện vũ khí bí mật chống Covid-19

authorMinh Nhật (theo Express) Thứ Hai, ngày 23/03/2020 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học Anh vừa có một phát hiện đột phá mà họ hy vọng sẽ là vũ khí bí mật trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát của virus corona gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19).

   

 gioi khoa hoc anh phat hien vu khi bi mat chong covid-19 hinh anh 1

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện kháng thể có thể chống lại virus corona trong máu bệnh nhân từng nhiễm SARS năm 2004.

Theo báo Express, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra một kháng thể trong máu của bệnh nhân từng mắc Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và họ hy vọng nó có thể vô hiệu hóa virus corona đang lan rộng khắp toàn cầu với tốc độ nhanh chóng mặt.

Các nhà khoa học từ tổ chức phi lợi nhuận Diamond ở Harwell Oxfordshire đã sử dụng máy X-quang, hoạt động giống như kính hiển vi khổng lồ để phân tích máu của bệnh nhân từng nhiễm SARS năm 2004.

Kết quả là, họ đã tìm thấy trong máu bệnh nhân này một loại kháng thể có thể bám vào virus và chống lại nó bằng cách sử dụng hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Phó giám đốc khoa học đời sống của Diamond, Giáo sư Gwyndaf Evans tiết lộ rằng kháng thể này bám vào virus corona thậm chí còn nhạy hơn so với SARS. Lý do là, virus corona có thân hình cầu với những chiếc gai mọc ra khỏi bề mặt của nó khiến nó trông giống như một chiếc vương miện.

Giáo sư Evans hi vọng phát hiện mới trên có thể trở thành một liệu pháp để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19).

SARS bắt nguồn từ Trung Quốc và bùng phát mạnh trong giai đoạn từ năm 2003 đến 2004 đã khiến 8.098 người nhiễm bệnh và 774 trường hợp tử vong ở 17 quốc gia.

Trong khi đó, virus corona gây bệnh viêm phổi cấp cũng bắt nguồn từ Trung Quốc từ tháng 12 năm ngoái, đến nay đã lây nhiễm cho hơn 245.000 người trên khắp thế giới, trong đó số người chết đã vượt quá 10.028 người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các bác sĩ của Học viện nhãn khoa Mỹ cảnh báo rằng, viêm kết mạc có...
Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận các ca tử vong vì...
Virus SARS-CoV-2 được cho là sẽ đi vào lịch sử khi đại dịch...