Thứ Năm, ngày 21/06/2018 09:20 AM (GMT+7)

Giới quân sự Mỹ 'lo sốt vó' vì lộ vị trí tàu ngầm gần Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Năm, ngày 25/05/2017 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các lãnh đạo quân sự Mỹ được cho là đang rất lo lắng về việc rò rỉ vị trí của 2 chiếc tàu ngầm đang hoạt động trong vùng biển Triều Tiên.

   

 gioi quan su my 'lo sot vo' vi lo vi tri tau ngam gan trieu tien hinh anh 1

Tàu ngầm tấn công USS North Carolina của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Theo Daily Star, người làm rò rỉ thông tin nhạy cảm trên lại chính là Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, trong một bản ghi âm cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte mà ấn phẩm The Intercept thu được, ông Trump đã rò rỉ thông tin về vị trí của 2 chiếc tàu ngầm Mỹ đang hoạt động trong vùng biển Triều Tiên.

Theo bản ghi âm này, ông Trump khoe kho vũ khí quân sự của Mỹ khi thảo luận với ông Duterte về cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

"Chúng tôi đã bố trí nhiều hỏa lực tại đây. Chúng tôi có 2 tàu ngầm - tốt nhất trên thế giới - chúng tôi có 2 tàu ngầm hạt nhân", ông Trump nói.

"Không phải là chúng tôi muốn sử dụng nhưng ông ta (nhà lãnh đạo Kim Jong-un) có thể khiêu khích vì thế chúng ta sẽ thấy chuyện gì xảy ra", ông Trump tiếp tục. 

 gioi quan su my 'lo sot vo' vi lo vi tri tau ngam gan trieu tien hinh anh 2

Ông Trump đã vô tình tiết lộ vị trí của 2 chiếc tàu ngầm đang hoạt động trong vùng biển Triều Tiên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte 

Những tuyên bố của ông Trump gây tranh cãi vì các lãnh đạo quân sự Mỹ thường không bao giờ tiết lộ vị trí của các tàu ngầm nhằm đảm bảo các sứ mệnh được giao cho chúng được bảo mật. 

"Chúng tôi chưa từng nói về các tàu ngầm", 3 quan chức giấu tên chia sẻ với BuzzFeed News khi bình luận về thông tin ông Trump vừa để lộ.   

Sau đó, trong cuộc điện đàm, ông Trump còn trấn an ông Duterte liên quan đến tham vọng vũ khí hạt nhân ngày càng cao của Triều Tiên và ủng hộ cuộc chiến chống ma túy do nhà lãnh đạo Philippines phát động.

Vụ rò rỉ vị trí tàu ngầm được đưa ra trong bối cảnh ông Trump gần đây cũng dính bê bối chia sẻ bí mật tình báo với Nga trong cuộc gặp với Ngoại trưởng nước này tại Nhà Trắng. 

Đáp lại những chỉ trích, ông chủ Nhà Trắng lên tiếng nói rằng, ông có "quyền" chia sẻ các bí mật tình báo với Nga.

"Với tư cách là Tổng thống, tôi muốn chia sẻ với Nga (tại cuộc họp công khai ở Nhà Trắng) - điều mà tôi có quyền được làm - các sự kiện liên quan đến khủng bố và an toàn bay. Điều đó xuất phát từ những lý do nhân đạo cùng với việc tôi muốn Nga tăng cường cuộc chiến chống IS và chủ nghĩa khủng bố", ông Trump nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...