Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 08:45 AM (GMT+7)

Giới trẻ Trung Quốc lười yêu, ngại cưới khiến Bắc Kinh lo "sốt vó"

authorPhương Đăng (theo Forbes) Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tôi muốn tập trung cho sự nghiệp. Trước tiên bạn phải kiếm được tiền rồi mới lập gia đình", Cui Shuxin, cô gái 29 tuổi chia sẻ. Điều đáng ngại là ngày càng có nhiều người trẻ ở Trung Quốc suy nghĩ như Cui. 

   

 gioi tre trung quoc luoi yeu, ngai cuoi khien bac kinh lo "sot vo" hinh anh 1

Ngày càng nhiều người trẻ ở Trung Quốc lười yêu, ngại cưới.

Cui Shuxin, hiện là một giám đốc của một công ty quan hệ công chúng toàn cầu ở Bắc Kinh chia sẻ, cô không muốn kết hôn sớm như thế hệ mẹ mình, vốn lấy chồng từ năm 20 tuổi. 

Khi Trung Quốc ngày càng trở nên phát triển và giàu có hơn, càng có nhiều người trẻ như Cui muốn tập trung cho sự nghiệp hơn là xây dựng gia đình. 

Xu hướng này cũng tương tự như ở các nước phát triển khác nhưng gây ra tác động nghiêm trọng hơn cho Trung Quốc, theo Forbes. Trung Quốc đang rất cần các cặp vợ chồng sinh thêm con để giảm bớt tỷ lệ dân số già đang gia tăng nhanh chóng và thúc đẩy mua sắm gia đình khi Bắc Kinh nỗ lực tăng trưởng kinh tế bằng cách đẩy mạnh tiêu dùng. Việc giới trẻ Trung Quốc ngại lập gia đình, một phần bắt nguồn từ chính sách 1 con kéo dài 3 thập kỷ, nhưng phần lớn là o sự thay đổi về nhận thức và suy nghĩ của phái đẹp nước này. 

Sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc mở ra nhiều cơ hội hơn cho phái đẹp nước này và nhiều cô gái có học thức không còn xem hôn nhân là một con đường an toàn. Họ lười yêu, ngại cưới để phấn đấu học hành hoặc thăng tiến trong công việc.

Yuan Xin, giáo sư nghiên cứu dân số tại Đại học Nankai ở Thiên Tân cho biết: "Xã hội Trung Quốc chắc chắn ngày càng dễ tiếp nhận nhiều cách sống khác nhau hơn. "Ngày càng có nhiều người chọn không kết hôn, nhưng điều này không có nghĩa là họ không có người yêu". 

Ước tính, năm ngoái, tỷ lệ các cuộc hôn nhân mới giảm 6,7%, đánh dấu 3 năm giảm liên tiếp, trong khi các vụ ly hôn tăng 8% trong năm 2016, tăng liên tục kể từ năm 2012. 

Đàn ông Trung Quốc đang hứng chịu ảnh hưởng mạnh hơn phụ nữ nhiều. Chính sách 1 con trong 3 thập kỷ gây ra chênh lệch lớn về giới do các bậc phụ huynh Trung Quốc thích đẻ con trai hơn. 

Điều này có nghĩa là đến năm 2020, sẽ có 30 triệu nam giới Trung Quốc chưa kết hôn. Và vào năm 2055, có khoảng 15% đàn ông ở Trung Quốc không kết hôn khi họ 50 tuổi.

Triển vọng kết hôn của đàn ông Trung Quốc càng thấp do quan niệm truyền thống ở Trung Quốc đó là đàn ông phải có nhà có xe trước khi lấy vợ. Đây là điều kiện tiên quyết khiến nhiều đàn ông Trung Quốc chật vật không lấy được vợ trong bối cảnh giá nhà đất tăng vọt.

 Allen Yang, một phụ nữ 27 tuổi làm việc cho một công ty luật toàn cầu ở Bắc Kinh tuyên bố: "Bất cứ ai lấy tôi đều phải kiếm được nhiều tiền hơn tôi, bởi tôi không muốn chồng tôi phụ thuộc vào mình. Tôi không sợ ở vậy nếu không tìm được người phù hợp". 

Tất cả những điều kể trên khiến Bắc Kinh gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết vấn đề nhân khẩu học đang như "quả bom" treo trước mắt. Đến năm 2050, ước tính cứ 3 người Trung Quốc thì sẽ có 1 người hơn 60 tuổi, gây áp lực nặng nề cho hệ thống phúc lợi xã hội đã bị quá tải. 

 Ngoài ra, việc giới trẻ lười yêu, ngại kết hôn còn gây trở ngại cho Bắc Kinh trong việc củng cố các giá trị gia đình truyền thống.

Năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình trong lễ vinh danh 300 gia đình kiểu mẫu ở Bắc Kinh đã kêu gọi nỗ lực "xây dựng các giá trị gia đình xã hội chủ nghĩa".

Tuy nhiên, dù chính phủ nỗ lực hết sức, thì việc tỷ lệ kết hôn suy giảm vẫn không thể đảo ngược. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...
Nhóm tìm kiếm MH370 trong khu rừng nhiệt đới Campuchia được cảnh...