Thứ Năm, ngày 20/02/2020 06:45 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 09/10/2018 19:25 PM (GMT+7)

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine tập trận quy mô lớn với NATO

Cuộc tập trận Clear Sky 2018 của Ukraine với Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Nga ở khu vực biển Azov có nguy cơ xảy ra xung đột bất cứ lúc nào là động thái hết sức đáng quan ngại.

   

 giua cang thang voi nga, ukraine tap tran quy mo lon voi nato hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 8/10 thông báo, Lực lượng không quân nước này đã bắt đầu cuộc tập trận không quân quy mô lớn mang tên Clear Sky 2018 với các nước thành viên Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu là Mỹ.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, cuộc tập trận Clear Sky 2018 diễn ra từ ngày 8 đến 19/10 tại vùng Khmelnytsky và Vinnitsa, thuộc miền Tây Ukraine. 

Tham gia tập trận Clear Sky 2018 có khoảng 700 binh sĩ đến từ Ukraine và các thành viên chủ chốt của NATO gồm Mỹ, Anh, Hà Lan, Ba Lan và Romania. 

Trong đó, riêng Mỹ cử nhiều máy bay tiêm kích F-15C Eagle, máy bay vận tải quân sự C-130J Super Hercules và máy bay không người lái.

Các thành viên khác gồm Ba Lan và Romania cũng điều động tiêm kích F-16C thế hệ mới tham gia tập trận.

Phía Ukraine huy động khoảng 30 máy bay, trong đó bao gồm máy bay không người lái (UAV), trực thăng và các tổ hợp radar cả di động lẫn cố định, các tổ hợp phòng không di động tham gia tập trận. 

Được biết, Clear Sky 2018 là cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất kể từ khi Ukraine giành độc lập.Người phát ngôn không quân Ukraine Yuriy Ignat cho biết, mục tiêu của cuộc tập trận là nhằm tăng cường các năng lực trong khu vực nhằm bảo vệ chủ quyền trên không, thúc đẩy hòa bình và an ninh thông qua hợp tác.

Trong khi đó đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cho biết, mục đích của cuộc tập trận là bảo đảm chủ quyền lãnh thổ và nhằm tăng cường hòa bình và an ninh trong khu vực thông qua hợp tác với các đối tác từ NATO và các đồng minh khác trong khu vực.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Nga và Ukraine đã bị rạn nứt nhiều sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Đặc biệt, mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục nóng lên liên quan tới những tranh chấp về quyền hoạt động tại vùng biển Azov - vùng biển hai nước đã đồng ý cùng khai thác hơn một thập kỷ trước. 

Các chuyên gia phân tích cho rằng, cuộc tập trận Clear Sky 2018 của Ukraine là động thái hết sức đáng quan ngại. 

Bởi nó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Nga ở khu vực biển Azov không ngừng tăng lên, có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra xung đột bất cứ lúc nào.

Theo Đức Thức (Tiền Phong)
Tag:  Nga, Ukraine, tập trận, NATO   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Mỹ, các nhà sinh học phân tử lần đầu tiên thu được hình ảnh ba...
Các nhà khảo cổ học đã bị sốc khi phát hiện ra phần còn lại của một...
Tác xạ mọi hướng, đạn pháo 57 mm, tốc độ bắn và tính linh hoạt cao...