Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 07:46 AM (GMT+7)

Giữa phiên họp Quốc hội, thượng nghị sĩ Mỹ tố cấp trên cưỡng hiếp mình

authorTrà My - ABC News Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong phiên điều trần quốc hội về tấn công tình dục trong quân đội ngày 6.3, thượng nghị sĩ Mỹ Martha McSally nói một sĩ quan không quân cấp trên đã cưỡng hiếp cô.

   

 giua phien hop quoc hoi, thuong nghi si my to cap tren cuong hiep minh hinh anh 1

Thượng nghị sĩ Mỹ Martha McSally

Theo ABC News, McSally là nữ phi công chiến đấu đầu tiên của Mỹ tham gia chiến đấu.

Cô nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện trong phiên điều trần rằng cô đã bị “cưỡng hiếp bởi một sĩ quan cấp trên”.

"Tôi cũng trải qua cảnh bị tấn công tình dục trong quân đội, nhưng khác với rất nhiều người dũng cảm khác, tôi đã không báo cáo về chuyện này”, McSally nói.

"Giống như nhiều người, lúc đó tôi không tin vào hệ thống. Tôi đã tự trách mình. Tôi xấu hổ và bối rối. Tôi nghĩ rằng mình mạnh mẽ nhưng cảm thấy bất lực. Thủ phạm đã lạm dụng vị trí quyền lực của họ theo những cách uyên thâm”.

McSally phục vụ trong không quân trong 26 năm.

"Tôi đã im lặng trong nhiều năm, nhưng sau đó, khi quân đội vật lộn với những vụ bê bối và có những phản ứng hoàn toàn không thỏa đáng, tôi cảm thấy cần phải cho một số người biết tôi cũng là nạn nhân", cô nói tiếp.

"Tôi rất kinh hoàng với cách người khác xử lý chuyện của tôi. Tôi gần như tách biệt khỏi không quân sau 18 năm phục vụ vì sự tuyệt vọng. Giống như nhiều nạn nhân, tôi cảm thấy như hệ thống đang hãm hiếp tôi một lần nữa”.

"Nhưng tôi đã không bỏ cuộc", Mcsally nói. "Tôi quyết định ở lại và tiếp tục phục vụ, chiến đấu và lãnh đạo. Trở thành một người có tiếng nói trong hàng ngũ - và sau đó là Hạ viện và giờ là Thượng viện”.

Một phát ngôn viên của không quân Mỹ cho biết các hành vi phạm tội mà thượng nghị sĩ McSally kể ngày hôm nay đã vi phạm tất cả quy định của không quân.

"Chúng tôi rất kinh hoàng và vô cùng xin lỗi về những gì thượng nghị sĩ McSally đã trải qua. Chúng tôi ủng hộ cô ấy và tất cả các nạn nhân bị tấn công tình dục. Chúng tôi cam kết sẽ loại bỏ hành vi đáng trách này và những lỗi vi phạm niềm tin trong hàng ngũ của chúng tôi”.

Báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về tấn công tình dục trong quân đội sẽ được công bố vào cuối mùa xuân này. Theo báo cáo năm ngoái, có 6.769 vụ tấn công tình dục, tăng 10% so với năm trước.

Vào tháng 1, Lầu năm góc công bố báo cáo về tấn công tình dục trong các học viện quân sự, phát hiện sự gia tăng gần 50% các vụ quan hệ tình dục trái ý muốn tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ, Học viện Không quân Hoa Kỳ và Học viện Hải quân Hoa Kỳ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng lý do đẩy sự chú ý...
Người đứng đầu công ty Naftogaz Ukraine Andrei Kobolev tuyên bố...