Thứ Năm, ngày 20/02/2020 12:22 PM (GMT+7)

Giữa tâm dịch corona: Đề nghị bất ngờ Mỹ gửi Triều Tiên

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 14/02/2020 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ bất ngờ tuyên bố sẵn sàng giúp Triều Tiên chống dịch corona, vốn bắt nguồn từ nước láng giềng Trung Quốc, nơi hơn 1.300 người đã tử vong vì virus này.

   

 giua tam dich corona: de nghi bat ngo my gui trieu tien hinh anh 1

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh Mỹ quan ngại sâu sắc đến việc người dân Triều Tiên dễ bị tổn thương vì virus corona (COVID-19).

Theo đó, bà Ortagus khẳng định Mỹ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực của các nhóm viện trợ để ngăn chặn sự lây lan của virus corona ở Triều Tiên bằng cách sẵn sàng tạo điều kiện miễn trừ những lệnh trừng phạt để các tổ chức quốc tế hỗ trợ Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi rất ủng hộ, khuyến khích các tổ chức y tế và viện trợ của Mỹ lẫn quốc tế hỗ trợ Triều Tiên ngăn chặn sự lây lan của virus Corona chủng mới", bà Morgan Ortagus nói trong buổi họp báo ngày 13/2, theo Reuters.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Hội Chữ thập đỏ cùng các tổ chức quốc tế khác kêu gọi miễn trừ khẩn cấp các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Bình Nhưỡng để giúp ngăn chặn dịch COVID-19.

Hội Chữ thập đỏ nhấn mạnh cần viện trợ dụng cụ bảo hộ và bộ dụng cụ thử nghiệm để giúp đối phó nguy dịch bệnh bùng phát ở Triều Tiên vốn giáp ranh với Trung Quốc.

Trong khi đó, các quan chức ở Triều Tiên vẫn chưa xác nhận ca nhiễm virus corona nào ở nước này nhưng truyền thông nhà nước trong tuần này cho biết người nước ngoài sẽ phải trải qua 30 ngày cách ly để kiểm dịch.

Theo một nhà điều hành tour du lịch, Triều Tiên đã cấm hoàn toàn các nhóm du lịch nước ngoài, phần lớn đến từ Trung Quốc để ngăn sự lây lan của virus corona.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Mỹ, các nhà sinh học phân tử lần đầu tiên thu được hình ảnh ba...
Các nhà khảo cổ học đã bị sốc khi phát hiện ra phần còn lại của một...
Tác xạ mọi hướng, đạn pháo 57 mm, tốc độ bắn và tính linh hoạt cao...