Thứ Năm, ngày 17/01/2019 01:41 AM (GMT+7)

"Góa phụ trắng" IS trốn khỏi sào huyệt, khóc lóc đòi về nhà

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 04/07/2017 18:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Góa phụ trắng" người Anh Sally Jones từng mang con gia nhập tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giờ đây phải trốn khỏi sào huyệt của IS ở Raqqa và khao khát được trở về quê nhà.

   

 "goa phu trang" is tron khoi sao huyet, khoc loc doi ve nha hinh anh 1

 Sally Jones hay còn gọi là Góa phụ trắng của IS đã không còn chịu đựng được cuộc sống ở sào huyệt của khủng bố và muốn trở về quê nhà.

"Góa phụ trắng" hay còn gọi là "Quý bà khủng bố" Sally Jones, 49 tuổi, từng sống ở vùng Kent, nước Anh nổi tiếng là kẻ tuyển dụng chiến binh nước ngoài hiệu quả cho IS. 

Sally có 2 con và đã chạy sang Syria gia nhập IS sau khi kết hôn với phần tử thánh chiến tên là Junaid Hussain. Tuy nhiên, tên Hussain sau đó đã thiệt mạng một vụ tấn công của máy bay không người lái Mỹ hồi tháng 8.2015. Chồng chết, Sally vẫn tiếp tục ở lại sào huyệt của IS ở Raqqa và giúp IS tuyển dụng các chiến binh phương Tây. Người phụ nữ này đứng đầu một nhóm tuyển mộ tân binh khủng bố nói tiếng Anh và những phần tử cực đoan có tên gọi là Raqqa 12.

 "goa phu trang" is tron khoi sao huyet, khoc loc doi ve nha hinh anh 2

Chân dung Góa phụ trắng của IS

Sally cũng từng dính líu tới hai âm mưu khủng bố nhằm vào người dân vô tội Mỹ song đã bị ngăn chặn kịp thời. Góa phụ trắng được cho là có tham gia vào kế hoạch bắt cóc và chặt đầu một cựu binh, âm mưu xả súng tại một hộp đêm và tấn công Nữ hoàng Anh. 

Người phụ nữ này cũng ép con trai tiến hành những vụ xử tử tù nhân đầy man rợ để phục vụ cho chiến dịch tuyên truyền của IS.

Tuy nhiên, hiện Sally không hài lòng với cuộc sống Raqqa do thành phố này đang bị các lực lượng do Mỹ dẫn đầu vây hãm và đánh chiếm lại từ tay IS. Chiến sự ác liệt, sự thất bại liên tiếp cũng như sự suy sụp nghiêm trọng của IS khiến Sally phải bỏ trốn khỏi Raqqa và khao khát trở về quê nhà.

Vợ của một chiến binh IS ngoại quốc, tên là Aisha, hiện đang bị giam tại một trại tị nạn ở Syria dưới sự canh phòng nghiêm ngặt đã kể về tình trạng của Sally trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Sky News. "Sally mất chồng trong một trận chiến hồi năm ngoái và có một cậu con trai. Giờ đây cô ta khóc và muốn quay về Anh nhưng IS ngăn cản, vì Sally là vợ một phiến quân. Cô ấy kể với tôi rằng muốn quay lại Anh", Aisha kể.

Các nguồn tin quân sự cho hay, Sally Jones dùng con trai làm "lá chắn sống" để tránh bị tấn công bằng máy bay không người lái như chồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...