Thứ Hai, ngày 10/12/2018 05:50 AM (GMT+7)

Hà Lan: Mại dâm bùng nổ ở phố đèn đỏ và phản ứng của chính quyền

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Năm, ngày 09/08/2018 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc phố đèn đỏ luôn tràn ngập du khách khiến chính quyền thành phố Amsterdam, Hà Lan, công bố kế hoạch giảm bớt các khu phố này, với mục đích làm sạch thành phố.

   

 ha lan: mai dam bung no o pho den do va phan ung cua chinh quyen hinh anh 1

Phố đèn đỏ được coi là biểu tượng du lịch ở Amsterdam, Hà Lan.

Theo RT, phố đèn đỏ của Amsterdam bao gồm 3 khu: De Wallen, Singelgebied và Ruysdaelkade. Trong đó lớn nhất là De Wallen, nằm tại trung tâm của khu vực có lịch sử lâu đời nhất thành phố.

Khu vực này luôn thu hút khách du lịch trẻ, chủ yếu là nam giới. Những người này đến đây để uống bia, hút cần sa và quan hệ tình dục.

Nhờ chi phí bay bằng đường hàng không ngày càng rẻ, lượng khách du lịch đổ về phố đèn đỏ tăng vọt, khiến khu vực này luôn trong tình trạng quá tải. Cư dân sống gần đó luôn phải đối mặt với cảnh ầm ĩ, ô nhiễm, nôn mửa và dùng ma túy công khai.

Mới đây nhất, thị trưởng Amsterdam Femke Halsema tuyên bố sẽ tạm thời đóng cửa khu phố đèn đỏ trong những đêm bận rộn, để người dọn dẹp có thể vào làm sạch bãi nôn và chất thải của con người.

Cảnh sát cũng tăng cường tuần tra quanh khu phố, ghi phiếu phạt nếu phát hiện các hành vi gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Hội đồng thành phố cũng đề nghị du khách từ nơi đông người đến chỗ còn vắng vẻ hơn.

“Con đường dẫn đến khu phố đèn đỏ sẽ bị giám sát chặt chẽ”, hội đồng thành phố cho biết.

Động thái của thành phố đến một tuần sau khi người ta phàn nàn rằng Amsterdam đang biến thành “khu rừng”, nơi cảnh sát bất lực trong việc kiểm soát đám đông, ngăn chặn bạo lực và buôn bán ma túy.

 ha lan: mai dam bung no o pho den do va phan ung cua chinh quyen hinh anh 2

Người Amsterdam biểu tình phản đối chính sách siết chặt khu phố đèn đỏ của chính quyền.

Du lịch ở Amsterdam không ngừng tăng trưởng mạnh trong những năm qua. Nếu như năm 2000, thành phố chỉ đón 10 triệu lượt khách thì con số này đã tăng gấp đôi vào năm ngoái.

Kế hoạch 1012 được đề ra nhằm làm sạch khu phố đèn đỏ và hướng du khách đến những nơi lành mạnh hơn. Nhưng người dân địa phương cho rằng, điều này có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Những ô cửa có gái mại dâm uốn éo, quảng bá cho khu phố đèn đỏ đã giảm mạnh so với cách đây hơn 10 năm. Các chủ sở hữu nhà thổ chỉ đầu tư với mục đích ngắn hạn dần bị chính quyền thành phố đẩy ra ngoài cuộc chơi vì đạo luật cấm buôn bán người.

“Chính quyền thành phố cố gắng làm sạch nhà thổ để giúp đỡ các phụ nữ, nhưng đó có thể chưa phải là phương pháp đúng đắn”, một cảnh sát tên Ron Beekmeijer nói.

Theo Beekmeijer, gái mại dâm hoạt động công khai ít ra vẫn an toàn hơn là hoạt động ngầm. Bởi ngày càng nhiều nhà thổ ở Amsterdam chuyển từ hoạt động công khai sang hoạt động ngầm để trốn tránh sự truy quét của chính quyền.

“Đến thằng ngốc cũng hiểu rằng hoạt động ngầm sẽ chỉ càng thu hút loại hình tội phạm”, Felicia Anna, một gái mại dâm hoạt động trong khu vực nói. “Công lý ở đây thuộc về tay kẻ nào khỏe nhất, và dĩ nhiên đó không phải là gái mại dâm”.

Đối với Mariska Majoor, hoạt động truy quét của thành phố cũng có cái giá của nó. Đó là việc khu phố đèn đỏ dần mất đi bản sắc riêng.

“Trong 10 năm tới, những con hẻm này sẽ trở nên tầm thường và chán ngắt như phần còn lại của thành phố”.

Cư dân địa phương hiện vẫn đang tranh cãi về tính thành công của Kế hoạch 1012. Nhưng có một điều rõ ràng là lượng khách du lịch đổ về khu phố đèn đỏ vẫn không hề giảm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...