Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:14 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 17/07/2015 07:45 AM (GMT+7)

Hạ viện Nhật lần đầu tiên trao quyền tấn công cho quân đội

Lần đầu tiên từ sau Thế Chiến II, quân đội Nhật được phép tham chiến trong các cuộc xung đột ở nước ngoài.

   

Ngày 16.7, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua một gói đạo luật lần đầu tiên cho phép quân đội nước này  được quyền tham chiến trong các cuộc xung đột ở nước ngoài kể từ sau Thế Chiến II đến nay.

Gói đạo luật được chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ tại Hạ viện, bất chấp sự phản đối của một số nghị sĩ đảng đối lập cũng như cuộc biểu tình của những người dân phản đối chiến tranh ở bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Gói đạo luật này đã nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của Mỹ, đồng minh lâu đời của Nhật tại khu vực.

 ha vien nhat lan dau tien trao quyen tan cong cho quan doi hinh anh 1

Thủ tướng Abe và các nghị sĩ vui mừng sau khi gói đạo luật được thông qua

Gói đạo luật này được cho là sự đột phát trong lập trường “chỉ phòng thủ” thâm căn cố đế trong chính giới Nhật Bản, khi hiến pháp nước này cấm quân đội tham chiến ở nước ngoài, trừ trường hợp bị trực tiếp tấn công.

Ông Abe đã rất nỗ lực vận động để gói đạo luật trên được Hạ viện thông qua, trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh, đặc biệt là trước sự trỗi dậy mạnh mẽ về quân sự của nước láng giềng Trung Quốc.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, ông Abe nói: “Gói đạo luật này là vô cùng cần thiết vì tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn”.

Trung Quốc đã ngay lập tức lên tiếng phản đối gói đạo luật trên và coi đây là một “mối đe dọa tiềm tàng” ở châu Á, làm sống lại những ký ức về thời kỳ quân phiệt xâm lược của Nhật Bản trong Thế Chiến II.

 ha vien nhat lan dau tien trao quyen tan cong cho quan doi hinh anh 2

Các binh sĩ lực lượng phòng vệ Nhật Bản

Theo các chuyên gia phân tích, để gói đạo luật này trở thành luật, nó phải được Thượng viện Nhật Bản thông qua, và điều này có thể xảy ra bởi liên minh của Thủ tướng Abe đang kiểm soát Thượng viện. Trong trường hợp Thượng viện bác bỏ gói đạo luật trên, Hạ viện vẫn có quyền “phủ quyết” và biến nó thành luật.

Phát biểu trước các nghị sĩ Mỹ hồi tháng Tư, ông Abe đã cam kết sẽ thực thi gói đạo luật này nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác an ninh với Mỹ. Với gói đạo luật này, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản giờ đây có thể phối hợp chặt chẽ hơn với quân đội Mỹ bằng cách hỗ trợ hậu cần và chi viện vũ trang trong các cuộc xung đột quốc tế.

Ngoài ra, quân đội Nhật Bản giờ đây sẽ được phép đưa quân ra nước ngoài chiến đấu để bảo vệ đồng minh trong trường hợp “mạng sống người dân và sự tồn vong của quốc gia Nhật Bản” bị đe dọa.

Theo Trí Dũng (Theo NewYork Times)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...