Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 10:34 AM (GMT+7)

Hai bé gái Thái Lan bị buộc tội vì xé danh sách bầu cử

authorQuang Minh - STT Thứ Hai, ngày 25/07/2016 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ vì sở thích cá nhân liên quan tới danh sách bầu cử mà hai bé gái Thái Lan 8 tuổi phải vướng vào vòng lao lý.

   

 hai be gai thai lan bi buoc toi vi xe danh sach bau cu hinh anh 1

Hai bé gái có mặt ở đồn công an sau vụ xé danh sách cử tri.

Hai bé gái 8 tuổi người Thái Lan đã bị buộc tội vì vi phạm luật bầu cử trước cuộc trưng cầu gây tranh cãi vào tháng sau. Hai cô bé này đã xé tờ danh sách cử tri khỏi một bức tường chỉ vì các em thích tờ giấy màu hồng in tên các đại biểu.

Cảnh sát cáo buộc hai em cản trở quá trình trưng cầu dân ý và phá hoại tài sản công. Tờ giấy màu hồng được dán bên ngoài một trường học, theo Damrong Phetpong, cảnh sát trưởng tỉnh Kamphaeng Phet.

Damrong nói: “Cả hai thừa nhận xé tờ phiếu cử tri khỏi tường vì thích tờ giấy màu hồng”.

Hai em sẽ không phải ngồi tù vì luật pháp Thái Lan loại trừ hình phạt với những người chưa đủ 10 tuổi. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết quy trình khởi tố vẫn diễn ra theo luật định.

“Cảnh sát có nghĩa vụ thu thập bằng chứng liên quan rồi gửi hồ sơ vụ việc cho công tố viên. Lúc này công tố viên sẽ quyết định có nên xử phạt các em hay không”, cảnh sát trưởng tuyên bố.

Ban đầu, cơ quan chức trách nghi ngờ những nhóm cực đoan muốn phá bầu cử là kẻ thực hiện vụ việc. Giới chức Thái Lan gia tăng các hoạt động trấn áp người chống đối nhằm đảm bảo cuộc bỏ phiếu vào ngày 7.8 tới diễn ra an toàn. Thái Lan hơn một thập kỷ qua chìm trong khủng hoảng chính trị và chưa hề có lối thoát.

Chính phủ Thái Lan đã ra luật cấm bàn luận về Hiến pháp. Ai vi phạm có thể bị ngồi tù tới 10 năm. Cuộc trưng cầu dân ý sắp tới sẽ là phép thử lớn với chính phủ quân đội kể từ sau cuộc đảo chính tháng 5.2014.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...
Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...