Thứ Ba, ngày 23/04/2019 15:11 PM (GMT+7)

Hai ngư dân gốc Việt được giải thưởng Mỹ

authorBảo Ngọc Thứ Tư, ngày 20/03/2019 12:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 19.3.2019, Chuẩn Đô Đốc Paul Thomas của lực lượng Tuần duyên Mỹ đã trao giải cho hai ngư dân gốc Việt  là ông Andy Bùi và Paul Trần để tuyên dương công trạng phục vụ cộng đồng được tổ chức tại trung tâm LSU AgCenter của trường đại học Louisiana State University tại Abbeville.

   

 hai ngu dan goc viet duoc giai thuong my hinh anh 1

huyền trưởng Nguyễn Văn Hiền (trái), ông Andy Bùi (giữa) và Chuẩn Đô Đốc Paul Thomas tại buổi trao giải ở Abbeville, Louisiana.

Hai ông Andy và Paul vừa là ngư dân và cũng vừa là chủ nhân của bến tàu tại Intracoastal City, Mỹ.

Theo lời của Chuẩn Đô Đốc Thomas, hai ông Andy Bùi và Paul Trần đã có công trong nỗ lực bắt buộc tất cả các tàu đánh cá cặp vào bến của họ phải hội đủ các tiêu chuẩn an toàn của lực lượng tuần duyên Mỹ. Hai người gốc Việt này đã cung cấp những dụng cụ cần thiết cho sự an toàn của các tàu ra khơi, đồng thời giữ vai trò liên lạc cho những ngư dân không rành tiếng Anh khi họ đang hành nghề hoặc gặp trục trặc ở ngoài biển.

Vệ binh duyên hải cho biết sự chuẩn bị chu đáo đó đã có hữu ích. Vào ngày 18.9.2018, khi chiếc tàu đánh cá CAPT. M&M va chạm một bãi đáp ở Sabine Pass, cách bờ khoảng 2 dặm, khiến cho tàu bị lật chìm. Thuyền trưởng của chiếc tàu đó là ông Nguyễn Văn Hiền.

Tai nạn xảy ra quá nhanh, khiến ông Hiền không kịp mặc áo phao hoặc gởi tín hiệu cấp cứu. Rất may là ông Andy Bùi đã giữ vai trò liên lạc và mau chóng báo tin cho lực lượng tuần duyên. Đồng thời, nhờ tàu đánh cá này có đặt một thiết bị báo cáo vị trí khẩn cấp bằng ánh sáng, nên lực lượng tuần duyên đã có thể tìm ra vị trí của bốn người lâm nạn và nhanh chóng cứu họ lên tàu.

Khi trao giải tưởng thưởng cho hai ông Andy Bùi và Paul Trần, Chuẩn Đô Đốc đánh giá: “Họ đã từng dành thời giờ để bảo đảm các thuyền viên được ra khơi trong sự an toàn, và trong trường hợp này, họ đã biết chắc thuyền phải được gắn thiết bị EPIRB được ghi danh. Nhờ hai ngư dân này mà chúng tôi mới có thể cứu nguy mau chóng cho các thuyền viên. Đây quả thật là một vụ cứu mạng người.”

Ông Thomas nói thêm: “Chúng tôi không xem nhẹ việc trao tặng giải này, và chúng tôi luôn khen ngợi những ai trong cộng đồng thực hiện những dịch vụ phù hợp với sứ mạng của chúng tôi và giúp chúng tôi trong sứ mạng đó.”

Hai ông Paul Trần và Andy Bùi giữ vai trò liên lạc viên cho hơn 20 tàu đánh cá mà hầu hết là của các ngư dân gốc Việt. Vì những ngư dân này không rành tiếng Anh, nên lực lượng tuần duyên có thể gặp trở ngại trong công tác liên lạc khi tàu ra khơi. Thế nên sự trợ giúp của hai ông Andy Bùi và Paul Trần được xem là vô giá đối với những người lính bảo vệ duyên hải của nước Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Cảnh sát quân sự Nga đã tìm thấy ở thành phố Duma của Syria một bản...