Thứ Năm, ngày 15/11/2018 02:44 AM (GMT+7)

Hai nhân vật bí ẩn cùng Kim Jong-un kiểm tra đầu đạn hạt nhân 

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 05/09/2017 20:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học Triều Tiên bị liệt vào danh sách đen trên toàn cầu nhưng được ca ngợi là anh hùng ở Triều Tiên, nơi họ làm việc không quản ngày đêm để đưa đất nước thành siêu cường hạt nhân.

   

 hai nhan vat bi an cung kim jong-un kiem tra dau dan hat nhan  hinh anh 1

Hai nhà khoa học hàng đầu Triều Tiên, Ri Hong Sop (trái) và Hong Sung Mu (phải) cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên kiểm tra một đầu đạn hạt nhân mới ngay trước vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này.

Triều Tiên vừa công bố những hình ảnh hiếm hoi về hai nhà khoa học bí mật hàng đầu của nước này - những người đang đảm đương nhiệm vụ chế tạo vũ khí hạt nhân cho đất nước.

Các bức ảnh được công bố chỉ vài giờ trước vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 mạnh chưa từng thấy của Triều Tiên. Trong bức ảnh, xuất hiện 2 người đàn ông lạ mặt đứng bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un, kiểm tra một đầu đạn hạt nhân mới.

Theo Express, 2 người đàn ông bí ẩn trên là Ri Hong Sop và Hong Sung Mu. Ông Ri là người đứng đầu Viện vũ khí hạt nhân của Triều Tiên còn ông Hong là Phó Giám đốc của Bộ công nghiệp quân nhu, đạn dược của Đảng Lao động cầm quyền.  Theo Liên Hợp Quốc, ông Ri có vai trò "tham gia và hỗ trợ, bằng tất cả mọi biện pháp kể cả các thủ đoạn bất hợp pháp, các chương trình liên quan đến việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên".  

Ông Ri, 77 tuổi từng giữa chức giám đốc "Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân Yongbyon và giám sát 3 cơ sở chính có chức năng sản xuất plutonium ở cấp độ vũ khí đó là:  cơ sở chế tạo nhiên liệu, lò phản ứng hạt nhân và nhà máy tái chế".

Một số chuyên gia Triều Tiên tiết lộ, ông Ri và ông Hong thuộc đội ngũ chuyên gia vũ khí hàng đầu được nhà lãnh đạo Kim Jong-un cực kỳ trọng dụng. Đội ngũ này được giao trọng trách mang tính sống còn đó là phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vươn tới Mỹ hoặc châu Âu. 

 hai nhan vat bi an cung kim jong-un kiem tra dau dan hat nhan  hinh anh 2

Ông Kim Jong-un bàn bạc với các nhà khoa học và các quan chức quân đội trước vụ thử hạt nhân lần 6

Chuyên gia Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho biết: "Có vẻ như ông Hong đang lãnh đạo chương trình phát triển hạt nhân với tư cách là một quan chức cấp cao còn ông Ri phụ trách các cuộc thử nghiệm hạt nhân như bom Hydro (bom nhiệt hạch) ở mức hoạt động.

Hai nhà khoa học này ngày càng trở nên nổi bật vì chương trình vũ khí của Triều Tiên đã phát triển vượt bậc dưới thời ông Kim Jong-un.   Tháng 1.2016, ông Hong và ông Ri là 2 người đầu tiên được nhận những tấm huy chương cá nhân được đích thân nhà lãnh đạo Kim trao tặng trong một buổi lễ kỷ niệm vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 của nước này.

 hai nhan vat bi an cung kim jong-un kiem tra dau dan hat nhan  hinh anh 3

Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân lần thứ 6 thành công bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế

Hai tháng sau, họ cùng với ông Kim tươi cười kiểm tra một vật thể hình cầu màu bạc, mà Triều Tiên công bố đây là một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có khả năng trang bị cho một ICBM.  Và cuối tuần trước, ông Hong và Ri tiếp tục sánh vai cùng lãnh đạo Kim Jong-un kiểm tra đầu đạn hạt nhân mới của Triều Tiên ngay trước thềm vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này. 

 Hôm nay, Mỹ tăng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khi cáo buộc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang "cầu xin chiến tranh" đồng thời cảnh báo "sự kiên nhẫn của đất nước chúng ta không phải là không có giới hạn". 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điện Kremlin bị cáo buộc đã can thiệp tín hiệu GPS của quân đội Na...
Trái Đất chuẩn bị đón nhận một cơn động đất quy mô cực lớn trong...
Một trung tâm nghiên cứu vũ trụ hàng đầu ở Nga mới đây đã giới...