Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:57 AM (GMT+7)

Hai nhóm khủng bố lớn nhất thế giới sẽ “xử” nhau

authorTrà My - Bussiness Insider Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần đây, các chuyên gia cảnh báo tổ chức khủng bố Al Qeada vẫn hoạt động như một nhóm thánh chiến, có thể trong dài hạn nguy hiểm hơn IS.

   

 hai nhom khung bo lon nhat the gioi se “xu” nhau hinh anh 1

Nhóm khủng bố Al Qeada có nguy cơ "vượt mặt" IS

Hiện, Al Qeada đang lên kế hoạch thách thức IS ngay tại Syria.

Các quan chức Mỹ và châu Âu nói với tờ The New York Times rằng Al Qeada đã bắt đầu đưa các chiến binh kì cựu đến Syria khi nhóm này có kế hoạch gia tăng các cuộc chiến với Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. IS đã từng hoạt động dưới ô che của Al Qeada trước khi 2 tổ chức khủng bố này tách ra và trở thành đối thủ.

Mặc dù IS đã chiếm hầu như tất cả các tít báo với bộ máy tuyên truyền khủng khiếp, Al Qaeda chỉ âm thầm tập trung vào chiến lược của mình.

Al Qaeda hiện đang "tận dụng những gì IS đã làm" để trở thành trọng tâm chính của cuộc chiến chống khủng bố của phương Tây, Ali Soufan, Giám đốc điều hành của Tập đoàn an ninh chiến lược The Soufan Group cho biết đầu tháng này tại một hội nghị an ninh quốc gia tại New York.

"Những gì IS đã làm khiến rất nhiều người trong thế giới Hồi giáo nghĩ rằng Al Qaeda là người tốt, IS là kẻ xấu" Soufan, cựu đặc vụ FBI đã điều tra các vụ khủng bố cho biết.

 hai nhom khung bo lon nhat the gioi se “xu” nhau hinh anh 2

"IS không có tư duy chiến lược mà chỉ hành động điên rồ"

Trong khi IS có những hành động rất bạo lực, như đăng tải video chặt đầu và các chương trình tuyên truyền khác tên mạng với nhiều ngôn ngữ, Al Qaeda lại thận trọng hơn. Nhóm khủng bố này có lý tưởng tàn bạo giống như IS, nhưng kiên nhẫn hơn trong việc giành lấy dân chúng Syria.

"Bạn có thể thấy Al Qaeda đang tận dụng lợi thế tư duy chiến lược," Soufan nói. "IS không có tư duy chiến lược. IS chỉ làm những thứ điên rồ, bạo lực, cố gắng tuyển dụng nhiều người."

Tuy IS đã thu hút hàng ngàn người tham gia bằng cách quảng cáo bạo lực, nhưng những thông tin gần đây cho thấy các vụ đào tẩu khỏi IS đang gia tăng, số lượng các chiến binh nước ngoài vào IS cũng chậm lại. Hơn nữa, IS đã bị mất lãnh thổ mà không chiếm được thêm vùng đất mới.

"IS đang trở thành một màn khói." Soufan thêm: "Chúng tôi thường xuyên nhìn thấy IS. Họ có kĩ thuật tiến bộ hơn Al Qaeda, nhưng tôi nghĩ rằng Al Qaeda đang tìm hướng phát triển lâu dài."

 hai nhom khung bo lon nhat the gioi se “xu” nhau hinh anh 3

Tổ chức khủng bố Al Qeada tại Syria

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...