Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:56 AM (GMT+7)

Hai nữ nghi phạm vụ Kim Jong-nam có bị nhiễm chất độc?

authorĐăng Nguyễn - The Star Thứ Tư, ngày 01/03/2017 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Y tế Malaysia Datuk Seri Dr S. Subramaniam ngày 28.2 đã lên tiếng làm rõ thông tin về khả năng hai nữ nghi phạm liệu có bị nhiễm chất độc thần kinh VX.

   

 hai nu nghi pham vu kim jong-nam co bi nhiem chat doc? hinh anh 1

Nghi phạm Đoàn Thị Hương (trái), quốc tịch Việt Nam và Siti Aishah, quốc tịch Indonesia.

Theo The Star, ông Subramaniam nói rằng, hai nữ nghi phạm không bị nhiễm độc. Bộ trưởng Malaysia đưa ra tuyên bố với các phóng viên khi nhóm bác sĩ có mặt ở trụ sở cảnh sát khu Sepang, nơi hai nữ nghi phạm bị giam giữ.

“Chúng tôi biết một trong hai nghi phạm bị nôn. Chúng tôi đang xác minh nguyên nhân nhưng chưa nhận được thêm thông tin nào”, ông Subramaniam nói.

Ngày 24.2, cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar nói, một trong hai nữ nghi phạm đã bị nôn do tác động của chất động thần kinh VX.

Ông Subramaniam cũng cho biết, chính quyền Malaysia đang tích cực xác minh danh tính của người đàn ông Triều Tiên qua đời ở Malaysia. Thi thể người đàn ông này đang được bảo quản tại bệnh viện Kuala Lumpur.

Chính quyền Malaysia và Hàn Quốc trước đó cho rằng, nạn nhân chính là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia nhiều lần yêu cầu trao trả thi thể công dân Triều Tiên. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Malaysia một lần nữa bác bỏ khả năng này.

 hai nu nghi pham vu kim jong-nam co bi nhiem chat doc? hinh anh 2

Triều Tiên nhiều lần yêu cầu Malaysia trao trả thi thể công dân nước này.

“Chúng tôi có nhiệm vụ xác định danh tính người đàn ông và chỉ khi đó, chúng tôi mới có thể trao trả thi thể, với sự đồng thuận từ phía cảnh sát”, ông Subramaniam nói.

Cơ quan giám định pháp y Malaysia đã gửi bản báo cáo chi tiết cuối cùng về vụ đầu độc và loại chất độc cho cảnh sát. “Bây giờ, nhiệm vụ của chúng tôi là xác định thi thể và truy tìm người thân của nạn nhân”.

Khi được hỏi về việc phái đoàn cấp cao Triều Tiên liệu có thể giúp đẩy nhanh quá trình xác minh, ông Subramaniam nói: “Tôi mới biết đến sự xuất hiện của họ thông qua truyền thông”.

Trong một diễn biến liên quan, Malaysia ngày 1.3 mở phiên tòa xét xử hai nữ nghi phạm liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên. Mức án cao nhất mà nghi phạm Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và Siti Aishah (quốc tịch Indonesia) có thể phải nhận là tử hình, bằng hình thức treo cổ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Đang có nhiều thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có...