Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 06:34 AM (GMT+7)

Hai phút trước thời điểm Nga suýt giáng đòn hạt nhân Mỹ

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Năm, ngày 22/08/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các lực lượng hạt nhân Nga đặt trong tình trạng báo động cao sau nghi vấn rằng Mỹ đã bí mật phóng tên lửa và Tổng thống Nga khi đó còn 2 phút để nhấn nút hạt nhân.

   

 hai phut truoc thoi diem nga suyt giang don hat nhan my hinh anh 1

Nga từng nhầm tên lửa khoa học là tên lửa đạn đạo hủy diệt.

Theo Express, ngày 25.1.1995, 4 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ và Nga đã suýt nữa rơi vào một cuộc chiến tranh hạt nhân khi một nhóm các nhà khoa học Na Uy và Mỹ phóng đi quả tên lửa 4 tầng mang tên Black Brank X11 từ Trung tâm vũ trụ Andoya ở Na Uy.

Mục đích của việc phóng tên lửa là gửi các thiết bị khoa học lên vũ trụ để nghiên cứu Bắc cực quang (Northern Lights). Tên lửa đẩy bay trên một quỹ đạo trải dài từ Bắc Dakota đến Moscow.

Khi tên lửa đẩy đạt tới độ cao 1.453km, nó bị nhầm là một quả tên lửa Trident phóng đi từ tàu ngầm Hải quân Mỹ. Điều này khiến các lực lượng hạt nhân Nga được đặt trong tình trạng báo động cao.

Lúc tên lửa đẩy tăng tốc, trạm radar cảnh báo sớm của Nga ở Murmansk đã phát hiện mục tiêu. Sau khi tên lửa tách khỏi tầng đẩy, người Nga cho rằng quả tên lửa này rất giống với tên lửa đạn đạo liên lục địa trang bị đầu đạn dẫn hướng độc lập

Boris Yeltsin, Tổng thống Nga khi đó đã ra lệnh mang chiếc vali hạt nhân tới văn phòng và yêu cầu mã hạt nhân. Các chỉ huy tàu ngầm hạt nhân Nga được lệnh vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

 hai phut truoc thoi diem nga suyt giang don hat nhan my hinh anh 2

Nga và Mỹ là hai quốc gia có valy hạt nhân quyền lực, giúp Tổng thống nhấn nút khai hỏa ở bất cứ đâu.

Nga khi đó mất 8-10 phút theo dõi quỹ đạo bay của tên lửa đẩy để xác định xem có nên thực hiện đòn tấn công hạt nhân với mục đích đáp trả hay không.

Khi chỉ còn đúng 2 phút để đưa ra quyết định, quân đội Nga nhận thấy tên lửa đang đi theo quỹ đạo xa khỏi lãnh thổ Nga, không còn là mối đe dọa.

Tên lửa đẩy rơi xuống Trái đất như kế hoạch ở vị trí gần đảo Spitsbergen, 24 phút sau khi rời bệ phóng.

Sự việc đáng lẽ ra đã không diễn ra gay cấn nếu thông tin về vụ phóng được chuyển đến trước cho các binh sĩ Nga ở các trạm radar.

Trước đó, các nhà khoa học Na Uy và Mỹ đã thông báo cho 30 quốc gia, gồm cả Nga, về kế hoạch thực hiện một thí nghiệm khoa học tầm cao. Nhưng thông báo này đã không được chuyển tới cho các kỹ thuật viên radar.

Sau sự cố này, các giao thức thông báo và truyền tải thông tin đã được Nga đánh giá và thiết kế lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
55 năm trước, vào ngày 16/10/1964, Trung Quốc thử nghiệm quả bom...
C-130J Super Hercules là phiên bản hiện đại nhất của gia đình 'lực...