Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 11:22 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/05/2014 11:26 AM (GMT+7)

Hải quân Anh lần đầu cho phụ nữ làm việc trong tàu ngầm

Ba người phụ nữ Anh vừa có vinh dự trở thành những phụ nữ đầu tiên tham gia Hải quân Hoàng gia Anh, làm việc dưới tàu ngầm, trong đơn vị tàu ngầm đã có lịch sử 110 năm.

   
Ba người phụ nữ đầu tiên được làm việc trong tàu ngầm Anh là thượng úy Maxine Stiles, Alexandra Olsson và Penny Thackray. Họ đã đạt được danh hiệu “Cá heo” (danh hiệu dành cho người làm việc dưới tàu ngầm đã qua huấn luyện) sau vài tháng huấn luyện.

Thượng úy Alexandra Olsson, 26 tuổi, đến từ bán đảo Wirral gần xứ Wale, nói: “Phụ nữ hoàn toàn có khả năng làm việc trong tàu ngầm. Tôi thấy mình như đứa em gái bé bỏng của 165 anh trai”.

Thượng úy Maxine Stiles, 29 tuổi, đến từ Greater Manchester – phía bắc nước Anh, nói: “Chỉ cần bạn làm tốt công việc của mình. Tôi không nghĩ mọi người quan tâm bạn là nam hay nữ”.

 hai quan anh lan dau cho phu nu lam viec trong tau ngam hinh anh 1
Tàu ngầm Hải quân Hoàng gia Anh

Luật cấm phụ nữ làm việc trong tàu ngầm vì lý do sức khỏe đã được bãi bỏ từ năm 2011. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Phillip Hammond gọi đây là “thành tựu to lớn về nhân lực”, ghi dấu ấn trong lịch sử Hải quân Hoàng gia và lực lượng vũ trang Anh. Luật cấm ban đầu bắt nguồn từ quan điểm cho rằng: chất carbon dioxide trong tàu ngầm gây hại cho phụ nữ. Nhưng kết quả phân tích sau này cho thấy, chất carbon dioxide chỉ có hại với phụ nữ mang thai.

Năm 2012, Mỹ cũng bãi bỏ luật cấm tương tự.
Theo Cẩm Mai (theo RT) (Cẩm Mai (theo RT))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Quân nhân Nga Andrey Sergeyenkov, người được cho đã thiệt mạng trên...