Thứ Tư, ngày 21/08/2019 01:30 AM (GMT+7)

Hải quân Mỹ sẽ phải đối phó thế nào với mối đe dọa tàu ngầm Nga, TQ?

authorĐăng Nguyễn - NI Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải quân Mỹ đang tích cực phát triển các chiến hạm tự hành, tàu lặn không người lái và các robot tự hành khác để đối phó với mối đe dọa tàu ngầm ngày càng gia tăng của Nga, Trung Quốc.

   

 hai quan my se phai doi pho the nao voi moi de doa tau ngam nga, tq? hinh anh 1

Tàu săn ngầm tự hành Sea Hunter của hải quân Mỹ.

Theo National Interest, viễn cảnh tàu ngầm Nga hay Trung Quốc lặn sâu ở ngưỡng vượt tàu ngầm Mỹ, hoặc hoạt động ở nơi ngoài tầm phát hiện của Mỹ và gửi tín hiệu tấn công là điều mà hải quân Mỹ đặc biệt quan ngại.

Để đối phó với các thách thức này, hải quân Mỹ đang phát triển một loại các tàu chiến, tàu ngầm và robot tự hành, tạo thành một mạng lưới cùng cung cấp thông tin.

Tàu chiến, tàu ngầm, hay thiết bị vũ khí của đối phương bị phát hiện dễ dàng hơn. Nhưng điều quan trọng là một mạng lưới truyền tải thông tin như vậy cũng làm thay đổi hoàn toàn môi trường tác chiến trên biển.

“Trên lĩnh vực chỉ huy và kiểm soát, chúng tôi đang thiết lập các giao thức cho các tàu ngầm tự hành (UUV), tàu chiến tự hành (USV) và máy bay không người lái (UAV)”, đại úy Pete Smal, người đứng đầu dự án xây dựng hệ thống tự hành nói.

Tàu không người lái khác với máy bay không người lái (UAV) ở chỗ, USV có tính chủ động nhất định, chứ không cần con người phải đưa ra câu lệnh cho từng hành động.

 hai quan my se phai doi pho the nao voi moi de doa tau ngam nga, tq? hinh anh 2

Hải quân Mỹ sẽ xây dựng hạm đội các tàu chiến, tàu ngầm tự hành đối phó mối đe dọa từ Nga, Trung Quốc.

Trong tương lai, các tàu khu trục Mỹ sẽ được giao quyền kiểm soát hoạt động của UUV, USV và gửi thông điệp trở lại cho trạm chỉ huy trên mặt đất. Đó là lý do hải quân Mỹ cần phải xây dựng các giao thức chung, cho các hoạt động không người lái ở trên biển, dưới nước và trên bầu trời.

Trong tương lai, hải quân Mỹ đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự động hóa nhằm giảm thiểu số lượng kỹ thuật viên điều khiển, xây dựng mạng lưới tàu thuyền an toàn, có khả năng cơ động độc lập, sẵn sàng nhận lệnh.

Tàu chiến tự hành có khả năng hoạt động không giới hạn và trong tương lai có thể sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng sóng tạo ra năng lượng liên tục.

Có thể nói, vai trò của USV trong chống thủy lôi sẽ tiếp tục được mở rộng, khiến nó có thể hoàn thành nhiệm vụ hiện đang do máy bay trực thăng có người lái và hệ thống chống thuỷ lôi đang đảm nhiệm. Tàu không người lái còn có thể ứng dụng vào lĩnh vực tác chiến điện tử, giúp đỡ tàu chiến thu hút hoặc đánh lừa đối phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuất khẩu đậu tương của Nga sang Trung Quốc trong năm tới có thể...
Súng chống tăng B-41 thực sự trở thành thứ vũ khí mang sức mạnh khó...
Tổng thống Nga Vladimir Putin, bình luận về các cuộc biểu tình ở...