Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:38 PM (GMT+7)

Hải quân Trung, Mỹ nhất trí duy trì đối thoại, tránh đụng độ trên biển

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 12:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới lãnh đạo Hải quân Trung Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận duy trì đối thoại và tránh đụng độ trên biển trong cuộc họp trực tuyến ngày 29.10 trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang sau khi Lầu Năm góc đưa chiến hạm tuần tra Biển Đông, thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực này.

   

 hai quan trung, my nhat tri duy tri doi thoai, tranh dung do tren bien hinh anh 1

Khu trục hạm USS Lassen (phía trước) của Mỹ tham gia tập trận trên biển với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc ở bán đảo Triều Tiên ngày 25.5

Theo Reutes, trong cuộc họp trực tuyến qua đường video kéo dài hơn một giờ, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, và người đồng cấp Trung Quốc, Đô đốc Wu Shengli đã đi đến nhất trí hai bên phải tuân thủ các nguyên tắc được thiết lập theo Bộ quy tắc tránh va chạm ngẫu nhiên trên biển (CUES).

“Họ thống nhất rằng, điều quan trọng là hai bên phải tiếp tục tuân thủ các giao thức theo thỏa thuận CUES để tránh nguy cơ hiểu lầm và các hành vi khiêu khích có thể nảy sinh khi Hải quân hai nước hoạt động gần nhau”, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ.

Cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo Hải quân Trung, Mỹ được tổ chức nhằm làm dịu căng thẳng sau khi Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington về việc điều tàu khu trục USS Lassen trang bị tên lửa dẫn đường đi vào vùng biển 12 hải lý quanh một hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở Biển Đông hôm 27.10.

Đáp lại chỉ trích của Trung Quốc, phát ngôn viên Hải quân Mỹ khẳng định Washington có quyền tự do hàng hải. Quyền này có nghĩa Mỹ sẽ “người bảo vệ quyền tự do và quyền sử dụng hợp pháp các vùng biển và không phận theo luật quốc tế cho tất cả các quốc gia”.

Trong khi đó, phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về cuộc họp.

Trước đó, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, Đô đốc Wu Shengli sẽ bày tỏ “quan điểm nghiêm túc về việc tàu Mỹ đi vào vùng biển 12 hải lý (quanh hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông) mà không được chính phủ Bắc Kinh cho phép”.

“Chúng tôi sẽ hối thúc phía Mỹ không trượt dài trên con đường sai lầm. Trung Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đáp trả với mọi đe dọa an ninh”, Yang Yujun, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc tuyên bố.

Ngoài ra, sau cuộc họp trực tuyến, Đô đốc John Richardson và Đô đốc Wu Shengli cũng nhất trí giữ nguyên lịch trình về các chuyến thăm lẫn nhau của lực lượng Hải quân hai nước vào tháng 11 và 12, cũng như chuyến thăm Trung Quốc của các quan chức cấp cao Hải quân Mỹ trong thời gian tới.

“Sẽ không có điều gì nguy hiểm xảy ra. Không có kế hoạch nào bị hủy bỏ”, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Theo đó, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris dự kiến sẽ tới thăm Trung Quốc vào ngày 2.11. Giới quan sát bình luận, Biển Đông sẽ là chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự trong chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Harris,

Đô đốc Harris thường chỉ trích mạnh mẽ hành động bồi đắp, xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đầu năm nay, ông nói rằng, Trung Quốc đang tạo ra "Vạn Lý Trường Thành cát" ở Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...