Thứ Tư, ngày 23/05/2018 05:09 AM (GMT+7)

Hải quân Trung Quốc sẽ sớm thách thức Mỹ trên toàn cầu?

authorVũ Duy (Theo National Interest) Thứ Ba, ngày 17/05/2016 10:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đang ra sức cải thiện cách thức đào tạo binh lính hải quân theo tư duy chậm mà chắc đồng thời cải cách sâu rộng từ trên xuống và trao quyền cho người đứng đầu, đẩy mạnh tập trận nhằm chuẩn bị tốt hơn cho tình huống chiến tranh...

   

Hiện tại, hải quân Trung Quốc (PLAN) thiếu kinh nghiệm chiến đấu và không thể thách thức hải quân Mỹ trên bình diện toàn cầu bởi hải quân Mỹ vượt trội về số lượng và đẳng cấp. Tuy nhiên, theo National Interest, không còn bao lâu nữa thực tế này sẽ thay đổi, hải quân Trung Quốc có thể thách thức Mỹ trong tương lai gần.

 hai quan trung quoc se som thach thuc my tren toan cau? hinh anh 1

 Một tàu sân bay của Mỹ. Ảnh: Naitonal Interest

Theo National Interest, binh lính hải quân Mỹ được đào tạo bài bản hơn nhiều nên có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn, điều này là lợi thế trong tình huống xảy ra xung đột trong tương lai.

Tuy nhiên, Bắc Kinh hiện đang cải thiện cách thức đào tạo lính hải quân theo chiến lược chậm mà chắc và tiến hành các cuộc tập trận, thậm chí đẩy lực lượng hải quân vào các tình thế rủi ro hơn so với hải quân Mỹ đồng thời đẩy mạnh cải cách sâu rộng từ trên xuống và trao quyền cho người đứng đầu.

Nói cách khác, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc chuẩn bị tốt hơn cho tình huống chiến tranh. Điều này đang khiến Mỹ phải lo ngại, bởi Mỹ vốn đã đối mặt với khả năng có thể bị thất thế và rơi vào thế bế tắc trong các cuộc xung đột ở mức độ hạn chế với Trung Quốc.

Trong một bài bình luận gần đây đăng trên tạp chí uy tín Proceedings của Viện hải quân Mỹ, Đại úy hải quân Mỹ, Dale Rielage đã cảnh báo về vấn đề này. Với tư cách là giám đốc tình báo hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, ông Rielage đã cảnh báo về những mối đe dọa trọng yếu đến từ hải quân Trung Quốc.

Theo ông Rielage, thập niên vừa qua đã chứng kiến sự cải thiện vượt bậc trong phạm vi và tính phức tạp của khâu huấn luyện của PLAN. Điều này luôn song hành cùng với việc mở rộng các sứ mệnh, các chiến dịch và các khả năng của lực lượng này

“Trọng tâm chính đó là cải thiện các nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng hải quân Trung Quốc ở mức độ cấp cao để chống lại sự can thiệp của hải quân nước ngoài, đi ngược lại với lợi ích của Trung Quốc. Sự chuyên nghiệp của PLAN đang được cải thiện thông qua việc đầu tư có chủ đích vào khâu huấn luyện thực tế và hiện đại hơn nữa”, Đại úy hải quân Mỹ, Dale Rielage viết.

Lực lượng hải quân, có lẽ khác nhiều so với các đơn vị lực lượng khác, phải mất nhiều thập niên là ít để xây dựng lực lượng này và biến nó trở thành lực lượng đáng tin cậy. Xét về chiến thuật, hiện tại Trung Quốc thực tế lạc hậu hơn nhiều so với Mỹ.

 Tuy nhiên, hải quân Trung Quốc đang cải thiện. Theo ông Rielage, Bắc Kinh hiện thường xuyên triển khai các tàu chiến trong vai: “các lực lượng đối lập”. Điều đáng nói là các cuộc tập trận bắn đạn thật.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đặt trọng tâm vào khâu huấn luyện làm chủ các phương tiện tác chiến điện tử, gồm: các hệ thống radar gây nhiễu, hệ thống radio và vệ tinh định vị…cũng như việc phòng thủ trước các hệ thống trên.

Do hải quân Mỹ đến nay có nhiều kinh nghiệm trong khâu huấn luyện và làm chủ các khí tài, nên Trung Quốc hiện ưu tiên tính thực dụng giúp mang lại lợi thế, hay ít nhất cũng để đối phó với Mỹ.

Theo đó, ông Rielage lưu ý: “Một ấn tượng rõ ràng là PLAN sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong việc huấn luyện hơn lực lượng hải quân Mỹ. Cách tiếp cận này này giúp xây dựng tính thực dụng nhưng có nguy cơ bị tổn thất cả về trang thiết bị và con người”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...