Thứ Ba, ngày 23/07/2019 06:13 AM (GMT+7)

Hai quốc gia châu Á sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2019

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Tư, ngày 03/07/2019 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai quốc gia châu Á năm nay chia sẻ vị trí số 1 trong danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới do Henley Passport Index công bố hôm 2.7.

   

 hai quoc gia chau a so huu ho chieu quyen luc nhat the gioi nam 2019 hinh anh 1

Nhật bản và Singapore chia sẻ vị trí số một.

Theo CNN, một nửa quãng thời gian của năm 2019 trôi qua và Nhật Bản và Singapore chia sẻ vị trí đầu tiên. Hàn Quốc tụt xuống vị trí thứ hai, đồng hạng với Phần Lan, Đức.

Nhật Bản và Singapore xếp hạng 1 nhờ hộ chiếu được miễn thị thực tới 189 nước. 3 quốc gia xếp ở vị trí thứ hai, bao gồm Đức, Phần Lan và Hàn Quốc có hộ chiếu được miễn thị thực tới 187 nước trên thế giới.

Phần Lan được hưởng lợi lớn từ sự thay đổi trong chính sách cấp thị thực của Pakistan. Người dân 50 quốc gia chỉ cần có Giấy phép Du lịch Điện tử (ETA) là được phép đến Pakistan mà không cần xin visa.

Các nước châu Âu bao gồm Đan Mạch, Italia và Luxembourg xếp ở vị trí thứ ba, với hộ chiếu được miễn thị thực đến 186 nước. Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển xếp ở vị trí thứ 4.

5 năm trước, Mỹ và Anh xếp hạng top đầu, nhưng giờ đây cả hai đã tụt xuống vị trí thứ 6, mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Anh hoàn toàn có thể tiếp tục rớt hạng vì tiến trình đàm phán Brexit hiện vẫn đang diễn ra.

Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tăng hạng đột biến, lần đầu lọt vào Top 20 trong 14 năm Henley Passport Index thống kê. Chỉ trong 5 năm, số quốc gia miễn thị thực cho công dân UAE đã tăng gấp đôi.

Ngược lại, Afghanistan hiện đang xếp cuối bảng xếp hạng, khi công dân chỉ được miễn thị thực đến 25 nước.

Tính đến ngày 2.7, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 95 với hộ chiếu được miễn thị thực đến 49 nước. Hồi đầu năm 2019, Việt Nam xếp thứ 87, giảm 3 bậc so với bảng cập nhật háng 5.2018 của Henley Passport Index.

Christian H. Kaelin, Chủ tịch Henley & Partners – công ty lập bảng xếp hạng, nói: “Với một vài ngoại lệ, bảng xếp hạng năm nay cho thấy các quốc gia trên thế giới đang tăng cường miễn thị thực để thúc đẩy kinh tế và xã hội”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có một số luật tình dục cực kỳ kỳ lạ trên khắp thế giới mà không...
Trung Quốc không nên hành xử với Việt Nam như cách mà nước này áp...
Các hoàng đế Trung Hoa khi qua đời thường được chôn cất trong các...