Thứ Ba, ngày 22/05/2018 09:42 AM (GMT+7)

Hai tàu cá Đài Loan bị nã đạn tại vùng biển Indonesia

authorVũ Duy (Theo Sputniknews) Thứ Tư, ngày 23/03/2016 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sputniknews ngày 23.3 đưa tin 2 tàu cá của Đài Loan nghi bị tàu quân sự Indonesia nã đạn đầu tuần này tại eo biển Malacca, nối Biển Đông với biển Andaman, thuộc vùng lãnh hải của Indonesia.

   

 Hiện, các quan chức Đài Loan đang điều tra làm rõ vụ việc.

Theo Cơ quan ngư nghiệp Đài Loan, hai tàu đánh bắt cá ngừ của Đài Loan đã bị các tàu quân sự Indonesia rượt đuổi và sau đó nã đạn trong khi các tàu cá trên đi qua vùng lãnh hải của Indonesia hôm thứ Hai tuần này.

Cơ quan ngoại giao của Đài Loan đã yêu cầu đại diện tại thủ đô Jakarta của Indonesia điều tra làm rõ vụ việc nhằm xác định liệu các tàu cá Đài Loan thực sự có bị tàu quân sự Indonesia tấn công hay không. Một giả định khác là các tàu cá trên cũng có thể bị bọn hải tặc tấn công.

 hai tau ca dai loan bi na dan tai vung bien indonesia hinh anh 1Một tàu quân sự Indonesia. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu nội các Đài Loan, ông Trương Thiện Chánh cho rằng: “Thậm chí nếu có nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, các tàu của chúng tôi có thể đi qua vì không gây thiệt hại nào. Do vậy, có rất nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ. (Indonesia) nhẽ ra không nên dùng vũ lực đối với các tàu cá Đài Loan, thậm chí các tàu trên có đánh bắt cá trái phép đi nữa…Tôi muốn khẳng định rằng hành động bạo lực trên là không thể chấp nhận được”.

Indonesia đã theo đuổi chính sách cứng rắn đối với các tàu nước ngoài có liên quan đến các hoạt động đánh bắt cá trái phép trong vùng lãnh hải nước này tính từ năm 2014. Thông thường Indonesia bắt giữ thủy đoàn và sau đó đánh chìm tàu cá. Bởi vì thủy đoàn Đài Loan vẫn còn trên các tàu trên nên sự can thiệp của Indonesia cần phải làm rõ.

Tất cả các thành viên thủy đoàn được cho là đều an toàn và không bị gây hại. Cơ quan ngư nghiệp Đài Loan cho biết họ tiếp tục nhờ phía Singapore đánh giá thiệt hại của  vụ tấn công trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...