Thứ Tư, ngày 20/02/2019 20:33 PM (GMT+7)

Hạm đội tàu sân bay hùng hậu Mỹ “dằn mặt” Nga ở Đại Tây Dương

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Chủ Nhật, ngày 14/10/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu sân bay hạt nhân 104.000 tấn của Mỹ với 90 máy bay và 9 tàu hộ tống đã tiến vào Biển Bắc, trong động thái huy động lực lượng hùng hậu nhất ở khu vực từ thời Chiến tranh Lạnh.

   

 ham doi tau san bay hung hau my “dan mat” nga o dai tay duong hinh anh 1

Mỹ không ngừng phô trương sức mạnh ở Đại Tây Dương, nơi tàu chiến Nga thoải mái hoạt động kể từ Chiến tranh Lạnh.
Theo Sputnik, tư lệnh NATO ở châu Âu, Curtis Scaparrotti nói sự xuất hiện của tàu sân bay USS Harry Truman ở Bắc Đại Tây Dương thể hiện sức mạnh của liên minh trước Nga.

“Chúng tôi đã sẵn sàng và được huấn luyện để bảo vệ Đại Tây Dương”, Scaparrotti nói trên Sky News.

Nhắc đến nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Nga, tướng NATO nói liên minh cần phải “tiếp tục cải thiện và củng cố sức mạnh” để duy trì thế thượng phong.

“Sức mạnh là cách để răn đe xung đột, để ngăn xung đột xảy ra cần có một liên minh mạnh mẽ”, tướng Scaparrotti nói.

Cáo buộc Nga có những hành động “không phù hợp chỉ ngay dưới cấp độ chiến tranh”, Scaparrotti nói ông rất hân hạnh vì “Mỹ đã lên tiếng”.

Hạm đội tàu sân bay USS Harry Truman với 9 tàu chiến khác cùng 90 máy bay sẽ tham gia tập trận Trident Juncture từ ngày 25.10-7.11 ở vùng biển gần Na Uy.

Đây là cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong khu vực kể từ Chiến tranh Lạnh. Cuộc tập trận có sự tham gia của 50.000 binh sĩ đến từ các nước thuộc liên minh và cả các nước không nằm trong khối như Phần Lan, Thụy Điển.

Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay hạt nhân Mỹ di chuyển đến Biển Bắc kể tù năm 1987.

Tuần trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói Moscow không có lý do gì để cáo buộc cuộc tập trận mang ý nghĩa gây hấn. Các nhà lãnh đạo đối lập ở Na Uy phản đối tập trận vì lo ngại rằng quyết định này sẽ làm ảnh hưởng đến môi quan hệ tốt đẹp với Nga.

Đưa vào biên chế từ năm 1998, tàu sân bay hạt nhân USS Harry Truman đã tham gia vào các chiến dịch quân sự của Mỹ trên khắp thế giới, như chiến dịch ở Afghanistan năm 2001 và Iraq năm 2003.

Trong những năm qua, Nga không ngừng hiện đại hóa quân đội, trang bị tên lửa hiện đại nhất cho các tàu cỡ nhỏ, ví dụ như tên lửa hành trình Kalibr có tầm bắn 2.500km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo tin mới nhất về vụ Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân ở...
Một nhóm nhân viên dịch vụ an ninh Ukraine đã bị nổ tung trong...
“Theo nguyên tắc của Nga, sẽ không có bất kỳ thoả hiệp ngừng bắn...