Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:17 AM (GMT+7)

Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên đừng “dại” thử hạt nhân

authorTrà My - Yonhap Thứ Tư, ngày 10/05/2017 17:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.5, Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên không nên thực hiện hành động "dại dột" thúc đẩy thử nghiệm hạt nhân, Yonhap đưa tin.

   

 han quoc canh bao trieu tien dung “dai” thu hat nhan hinh anh 1

Ông Moon Jae-in vừa đắc cử tổng thống của Hàn Quốc ngày 10.5

Trước đó, đặc phái viên hàng đầu của Triều Tiên tại Anh, ông Choe Il, nói rằng Triều Tiên sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào thời gian và địa điểm ông Kim Jong-un lựa chọn.

Tuyên bố này không phải là mới nhưng được đưa ra trong thời điểm nhạy cảm khi ông Moon Jae-in vừa đắc cử tổng thống của Hàn Quốc, theo Yonhap.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sau đó khẳng định việc Triều Tiên thử hạt nhân vào thời điểm này sẽ là một hành động “dại dột”.

Ông Lee Duk-haeng, phát ngôn viên của Bộ này, nói: "Trước đó, ông Moon đã cảnh báo rằng nếu Triều Tiên thử hạt nhân một lần nữa, mọi thứ kể cả đối thoại liên Triều cũng sẽ không được tiến hành".

 han quoc canh bao trieu tien dung “dai” thu hat nhan hinh anh 2

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sau đó khẳng định việc Triều Tiên thử hạt nhân vào thời điểm này sẽ là một hành động “dại dột”

Trong chiến dịch tranh cử, ông Moon đã thề sẽ tìm cách thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và đối thoại với Bình Nhưỡng.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục dự án khu phức hợp công nghiệp và dự án du lịch ở núi Kumgang bị đình chỉ ở bờ biển phía đông của Triều Tiên. Nhưng ông cũng đưa ra điều kiện.

"Nếu Triều Tiên chấp nhận đàm phán về phi hạt nhân hoá sau khi dừng chương trình hạt nhân, chúng tôi sẽ có thể mở lại dự án khu phức hợp Kaesong và chương trình du lịch", Moon nói hồi cuối tháng 4.

Triều Tiên đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm hạt nhân trong năm ngoái sau các cuộc thử nghiệm năm 2006, 2009 và 2013, bất chấp sự lên án của quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...